Mưa lũ dữ dội ở Trung Quốc khiến 67 người thiệt mạng và mất tích

VOV.VN - Mưa lớn liên tục đã gây ra tình trạng lũ lụt trên diện rộng tại các tỉnh phía Nam của Trung Quốc, khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mưa lớn liên tục trên diện rộng trong những ngày qua đã gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở, gây thiệt hại nặng tại các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. Mưa lũ khiến giao thông bị tê liệt, các tuyến đường bị phá huỷ hoặc ngập sâu trong nước, hàng loạt chuyến bay bị huỷ chuyến hoặc chậm giờ.

Cuộc sống của hơn 9 triệu người dân Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thông kê mới nhất, mưa lũ trong những ngày qua tại Trung Quốc đã gây thiệt hại trực tiếp về kinh tế là gần 1,5 tỉ USD. 

mua lu du doi o trung quoc khien 67 nguoi thiet mang va mat tich hinh 1
Tình trạng lũ lụt và sạt lở gây thiệt hại nặng tại các tỉnh phía Nam của Trung Quốc. (ảnh: Tân Hoa xã).

Mưa lũ cũng làm mực nước tại 200 dòng sông trong trong khu vực dâng cao kỷ lục. Tại huyện Đô Dương của tỉnh Giang Tây, lượng nước trong hồ thuỷ điện dâng cao hơn 70m, nhà chức trách đã phải cho phá một đoạn đê để làm cửa xả nước, ngăn không để lượng nước lớn tiếp tục đổ về lòng hồ.

Tính đến 16h chiều 22/6 - theo giờ địa phương mưa lũ đã làm 42 người thiệt mạng, 25 người mất tích, gần 49.000 căn nhà bị kéo đổ hoặc hư hại, 460.000 người dân đã phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn, trong đó hơn 320.000 người có nhu cầu cứu trợ khẩn cấp.

Mưa lũ cũng huỷ hoại gần 578.000 hecta hoa màu. Theo thống kê, cuộc sống của hơn 9 triệu người đã bị ảnh hưởng do mưa lũ trong những ngày qua. Thiệt hại trực tiếp về kinh tế là 9,7 tỉ Nhân dân tệ (tương đương khoảng 1,5 tỉ USD).

Trong khi đó, cùng với việc phải gánh chịu đợt mưa lũ nghiêm trọng, các tỉnh phía Nam của Trung Quốc còn bước vào đợt nắng nóng với mức nhiệt cao. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 36- 380C, do độ ẩm cao có nơi đạt tới 450C.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài trong khoảng 10 ngày tới.  Trước đó, ngày 19/6, Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Trung Quốc đã ban bố tình trạng ứng phó khẩn cấp cấp 4 nhằm đối phó với tình hình thời tiết tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh cuộc chiến giành giật từng tấc đất giữa SDF và IS ở Raqqa
VOV.VN - Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang chiến đấu ác liệt để dần đẩy lui IS khỏi Raqqa nhưng vẫn vấp phải sự kháng cự dữ dội từ IS
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x