Mỹ ám chỉ khả năng trừng phạt các công ty Trung Quốc vì Triều Tiên

VOV.VN - Quan chức Mỹ ngày 3/5 tuyên bố muốn hợp tác với Trung Quốc gây áp lực buộc Triều Tiên phải dừng chương trình hạt nhân của nước này lại.

Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định, ngay cả khi việc hợp tác này thất bại, Mỹ vẫn sẽ đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên và cảnh báo rằng, các lệnh trừng phạt này có thể nhằm vào cả những công ty Trung Quốc làm ăn với Bình Nhưỡng.

my am chi kha nang trung phat cac cong ty trung quoc vi trieu tien hinh 1
Binh sĩ Triều Tiên dùng ống nhòm nhìn về phía Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Trung Quốc đã xác nhận sẵn sàng giúp Mỹ trong việc “phi hạt nhân hóa” bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, theo ông Tillerson, Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ cam kết này của phía Trung Quốc.

Cũng theo ông Tillerson, Mỹ cũng đã thúc giục các cường quốc trên thế giới thực thi nghiêm túc và đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào chính thể của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bởi “một số quốc gia vẫn chưa thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt này”.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo: “Chúng tôi rất trông đợi vào sự hợp tác của các quốc gia nói trên trong việc này và muốn nói rõ với họ rằng: “Chúng tôi đang theo sát nhất cử nhất động của họ”.

Trong trường hợp chúng tôi nhận thấy họ không thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, chúng tôi sẽ nhắm đến việc trừng phạt các công ty và các cá nhân vi phạm lệnh trừng phạt nói trên và sẽ liên hệ với các nước có liên quan để họ giải quyết việc này.

Nếu họ không thể giải quyết hoặc không muốn giải quyết vì những lý do chính trị, chúng tôi sẽ tự hành động. Chúng tôi sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt của mình lên các công ty và các cá nhân đó thông qua một nước thứ 3”.

Theo các chuyên gia, tuyên bố của ông Tillerson được cho là nhằm vào Trung Quốc bởi theo các quan sát viên của Mỹ, nhiều ngân hàng của Trung Quốc vẫn tìm cách “mở cửa” cho Bình Nhưỡng tiếp cận với thị trường tài chính quốc tế bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600