Mỹ bác cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ nước này ủng hộ IS

VOV.VN - Đại sứ quán Mỹ tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 28/12 đã bác bỏ cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các tổ chức khủng bố đang chiến đấu ở Syria.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán này cho biết, chính phủ Mỹ không hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo. Mỹ cũng không tạo ra hoặc hỗ trợ nhóm Nhà nước Hồi giáo trong quá khứ. Chính phủ Mỹ không cung cấp vũ khí hoặc chất nổ cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hay Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ngoài ra, thông cáo nhấn mạnh Mỹ đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo.

my bac cao buoc cua tho nhi ky nuoc nay ung ho is hinh 1
Tổng thống Erdogan. Ảnh: drrichswier.
Trước đó 1 ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố ông có bằng chứng, chứng minh rằng liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ cho các nhóm khủng bố, bao gồm nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). Ông Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có những bằng chứng bằng hình ảnh và video chứng minh rằng Mỹ đang ủng hộ các nhóm khủng bố, bao gồm cả nhóm Nhà nước Hồi giáo và các nhóm du kích người Kurd ở Syria.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện trong tình trạng căng thẳng khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ không trao trả giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đầu một âm mưu đảo chính tại nước này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600