Mỹ bắt đầu các hoạt động tưởng niệm sự kiện 11/9

Khắp nơi trên nước Mỹ đã bắt đầu tiến hành lễ kỷ niệm 10 năm sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố

Nhiều hoạt động dành cho lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ khủng bố đã bắt đầu diễn ra tại  thành phố New York của Mỹ. Gần 3000 lá cờ có tên của các nạn nhân đã được kéo lên tại đây, các gian trưng bày triển lãm về hình ảnh và kỷ vật của vụ 11/9 cũng đang mở cửa đón khách trong suốt cả ngày.

Hôm nay, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta, cùng với cựu Tổng thống Mỹ George Bush tham dự buổi lễ tưởng niệm sự kiện này tại Lầu Năm góc, nơi một máy bay khủng bố đã đâm xuống làm 184 người thiệt mạng.

Tại Shanksville, bang Pennsylvania, 40 gia đình của các nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố cách đây 10 năm nói rằng họ cảm thấy hài lòng với công trình tưởng niệm trị giá 52 triệu USD mới được xây dựng, mặc dù công trình chưa mở cửa cho công chúng tham quan.

LHQ cũng đã tiến hành lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 11/9. Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice nói rằng những người đã bị sát hại cách đây 10 năm cần phải được nhớ đến. Bà Susan Rice nói: “Chúng ta tưởng nhớ đến những người dân thường vô tội, đã bị giết hại một cách dã man, họ không thể làm được gì trong sáng ngày hôm đó, họ là những người trên đường đi làm việc...”

Thị trưởng thành phố New York William Giuliani nói rằng những người làm nhiệm vụ cứu hộ trong vụ khủng bố 11/9 cũng cần phải được nhớ đến: “Nước Mỹ cần phải quan tâm chăm sóc đối với những người đã bị ảnh hưởng trong quá trình cứu hộ đầy khó khăn và nguy hiểm, chúng ta không thể quên rằng những cống hiến đó có ý nghĩa như thế nào đối với nước Mỹ.  Những con người dũng cảm trong các hoạt động cứu hộ và họ không thể bị lãng qu€ên ngày hôm nay.”

Tổng thống Mỹ Obama đã kêu gọi người dân Mỹ hãy cùng nhau kỷ niệm sự kiện này và nhìn về tương lai. Tổng thống Obama nói: “Một điều rõ ràng thế giới có thể thấy rằng, những kẻ khủng bố tấn công vào nước Mỹ vào sáng ngày 11/9 hoàn toàn không đối chọi được với tính cách của  người Mỹ,  đối chọi được tính kiên cường của nước Mỹ và tính bền vững của những giá trị Mỹ”.

Trong khi đó, chỉ huy trưởng quân đội Mỹ tại Afghanistan, tướng John Allen đã gửi đi một thông điệp đến với binh lính Mỹ. Ông John Allen nói: “Ngày 11/9 năm nay là dịp kỷ niệm 10 năm sự kiện khủng bố, sự kiện này đã làm thay đổi thế giới. Binh sỹ Mỹ tưởng nhớ đến các nạn nhân khủng bố trên toàn thế giới. Chúng ta cam kết rằng Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành thiên đường an toàn đối với mạng lưới Al Qaeda và chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua Mỹ và Afghanistan luôn tranh luận với nhau về vai trò của Mỹ sẽ như thế nào khi nhiệm vụ chống khủng bố của các binh sỹ nước này kết thúc vào năm 2014. Và trong khi cả nước Mỹ đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm 11/9, lực lượng an ninh Mỹ vẫn đang tiến hành điều tra khả năng một vụ tấn công khác nhằm vào các thành phố lớn của Mỹ trong dịp này./.

Minh Hiển
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV_AllPage