Mỹ bị cáo buộc đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân

VOV.VN - Bình Nhưỡng đã cáo buộc Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Ngày 2/5, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân sau khi 2 chiến máy bay ném bom chiến lược Washington bay tập trận với không lực Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm phô trương sức mạnh.

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer được triển khai trong lúc căng thẳng gia tăng với việc Triều Tiên theo đuổi chương trình tên lửa và hạt nhân của mình thách thức các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và sức ép từ phía Mỹ.

Hoạt động của 2 máy bay này ngày 1/5 được thực hiện sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông sẽ “vinh dự” gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong hoàn cảnh phù hợp và Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo đã tới Hàn quốc để thảo luận các vấn đề an ninh với các quan chức nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Moon Sang-gyun cho biết cuộc tập trận ngày 1/5 nhằm răn đe các hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố các máy bay ném bom đã thực hiện “cuộc diễn tập ném bom hạt nhân lên các mục tiêu lớn” trên lãnh thổ nước này vào thời điểm Tổng thống Trump và các quan chức “hiếu chiến” khác của Mỹ đang nhắc tới một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu đối với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đưa tin “sự khiêu khích quân sự táo tợn đang đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần tới bờ vực chiến tranh hạt nhân”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã lên cao trong nhiều tuần qua bởi các lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 bất chấp sức ép từ phía Mỹ và đồng minh Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của quân đội Mỹ đã đạt mức hoạt động ban đầu ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ chưa hoạt động hoàn chỉnh trong vài tháng tới. 

Trung Quốc đã liên tục phản đối và cho rằng radar công suất lớn của hệ thống phòng thủ tên lửa này có thể vươn tới sâu trong lãnh thổ nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang ngày 2/5 đã lên án hệ thống phòng thủ tên lửa này./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x