Mỹ cảnh báo sẽ hành động thêm sau vụ oanh kích căn cứ không quân Syria

VOV.VN - Đại diện Mỹ tại Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng để ngăn chặn vũ khí hóa học, nước bà sẵn sàng hành động thêm sau vụ oanh kích căn cứ Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc vừa cảnh báo Mỹ có thể sẽ có thêm hành động nữa sau khi đã oanh tạc một căn cứ không quân của Syria bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ Nikki Haley cho biết nước bà sẽ không ngồi yên khi vũ khí hóa học được đưa ra sử dụng.

my canh bao se hanh dong them sau vu oanh kich can cu khong quan syria hinh 1
Bà Haley (áo đỏ). Mỹ hiện làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AFP.

Bà Haley phát biểu tại một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Mỹ làm vậy ở Syria là để bảo đảm Tổng thống Assad “không sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa”.

“Chúng tôi sẵn sàng hành động thêm nhưng chúng tôi hy vọng điều này sẽ không cần thiết”, bà Haley nói. “Việc ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học là vì lợi ích an ninh quốc gia sống còn của chúng tôi”.

Bà đổ lỗi cho Iran và Nga vì đã sát cánh với chính quyền Syria vào lúc này. Đại sứ Haley tuyên bố: “Củng cố chế độ Assad sẽ chỉ dẫn tới các vụ sát nhân mới”.

Đại sứ Anh Matthew Rycroft đã lên tiếng ủng hộ vụ phóng tên lửa, coi đó là “phản ứng thích hợp trước các hành vi không thể nói lên lời (ý nói vụ tấn công bằng khí độc – ND)”.

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov đã mô tả vụ Mỹ tấn công Syria là “bất hợp pháp”.

Nga, đồng minh của Syria, đã tố cáo việc Mỹ đơn phương phóng tên lửa vào lãnh thổ Syria có tác dụng khuyến khích các lực lượng khủng bố.

Phía Nga cho biết, họ đã chính thức thông báo cho Lầu Năm Góc vào lúc 21h (giờ GMT) ngày 7/4 rằng họ sẽ ngừng đường dây nóng không quân dành cho không phận Syria.

Hôm 7/4 Nga cũng đã gửi một tàu hộ vệ tên lửa hành trình từ Biển Đen tới Đông Địa Trung Hải.

Một người Syria hưu trí sống gần căn cứ không quân Syria trong vụ không kích này cho biết, căn cứ đã bị phá hủy hoàn toàn.

Một nhân chứng địa phương cho biết, tất cả những người bị chết và trọng thương trong vụ Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào căn cứ Syria đều là quân nhân./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage