Mỹ: Chính phủ Syria không sử dụng vũ khí hóa học từ tháng 4

VOV.VN - Lầu Năm Góc cho rằng, cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào Syria của nước này đã ngăn lực lượng của ông Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.

Sputnik ngày 22/7 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã không sử dụng vũ khí hóa học kể từ tháng 4/2017 khi Mỹ tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ không quân của quân đội Syria gần thành phố Homs.

my noi chinh phu syria khong su dung vu khi hoa hoc tu thang 4 hinh 1
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford. Ảnh: Reuters.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã nhận được thông điệp rõ ràng rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được và họ [lực lượng của ông Assad-ND] sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình... Ông ta đã không sử dụng chúng [vũ khí hóa học-ND] kể từ đó”, Tướng Dunford phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở Colorado.

Hôm 7/4, Mỹ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Ash Sha’irat trên lãnh thổ Syria. Động thái này được Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích là lời đáp trả cho vụ tấn công khí độc ở Idlib mà Mỹ cáo buộc do lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành.

Chính quyền Damascus đã chính thức bác bỏ mọi cáo buộc này đồng thời khẳng định, toàn bộ kho vũ khí hóa học ở Syria đã bị phá hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sau sự cố ở Ghouta hồi năm 2013./.
Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600