Mỹ chính thức chấm dứt hoạt động quân sự tại Sirte, Libya

VOV.VN - Hoạt động do Mỹ tiến hành đã đạt được mục đích cốt lõi là giúp các lực lượng chính phủ đánh đuổi thành công IS ra khỏi Sirte.

Quân đội Mỹ ngày 20/1 đã chính thức tuyên bố chấm dứt các hoạt động quân sự tại thành phố Sirte của Libya sau khi thành phố duyên hải này được giải phóng hoàn toàn từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

my chinh thuc cham dut hoat dong quan su tai sirte libya hinh 1
Quân đội Mỹ đã tiến hành tổng cộng 495 cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS ở Libya. (Ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố nêu rõ, Bộ tư lệnh Mỹ đặc trách Châu Phi đã kết thúc chiến dịch “ánh sáng Odyssey” (Odyssey Lightning) sau khi chính phủ đoàn kết dân tộc Libya thông báo chấm dứt các hoạt động quân sự tại Sirte. Tuyên bố cho biết thêm, với sự hợp tác của chính phủ Libya, hoạt động do Mỹ tiến hành đã đạt được mục đích cốt lõi là giúp các lực lượng chính phủ đánh đuổi thành công IS ra khỏi Sirte.

Mỹ bắt đầu tiến hành Chiến dịch ánh sáng Odyssey tại Libya kể từ ngày 1/8 vừa qua, nhằm hỗ trợ chính phủ đoàn kết dân tộc Libya chiến đấu chống lại IS. Kể từ đó đến nay, quân đội Mỹ đã tiến hành tổng cộng 495 cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của IS ở quốc gia này.

Thành phố Sirte, nằm cách thủ đô Tripoli, Libya 450km, là quê hương của cựu lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi. Lợi dụng tình hình bất ổn tại Libya, IS đã chiếm thành phố này cách đây hơn 1 năm. Các lực lượng trung thành với chính phủ đoàn kết dân tộc Libya đã phát động chiến dịch giành lại Sirte từ ngày 5/12 vừa qua./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo PressTV

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-left-160x600