Mỹ chuẩn bị rút khỏi FTA với Hàn Quốc?

VOV.VN - Ngày 2/9, một quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn của mình chuẩn bị cho việc rút khỏi FTA với Hàn Quốc.

Nếu điều này xảy ra, quan hệ kinh tế giữa hai nước sẽ lâm vào căng thẳng, đặc biệt là trong bối cảnh cả hai đang đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

my chuan bi rut khoi fta voi han quoc hinh 1
Mỹ có thể chuẩn bị rút khỏi FTA với Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Yonhap)

Quan chức này cho biết Tổng thống Trump vẫn có thể quyết định đàm phán lại các điều khoản của hiệp định, tuy nhiên quá trình chính thức rút khỏi hiệp định có thể bắt đầu sớm nhất vào tuần tới.

Một số quan chức cao cấp của Nhà Trắng bao gồm Cố vấn an ninh quốc gia McMaster, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn đang tìm cách ngăn Tổng thống rút khỏi hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc.

Họ cho rằng không nên biệt lập chính phủ Hàn Quốc tại thời điểm Triều Tiên gia tăng chương trình tên lửa của mình với việc thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa vừa qua.

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận đang diễn ra và chưa có thông báo chính thức nào liên quan cho tới thời điểm hiện tại.

Nếu Tổng thống Trump rút khỏi FTA với Hàn Quốc, ông có thể tìm cách buộc nước này nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm từ Mỹ, điều mà ông cho rằng sẽ giúp ích cho các công ty và người lao động Mỹ.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng có thể từ chối đàm phán lại hiệp định và điều này có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Hàn được ký năm 2007 và có hiệu lực năm 2012./.

PV/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá khả năng chịu đựng của Humvee NXT 360 sau khi nâng cấp
VOV.VN - Mới đây chiếc Humvee NXT 360 của nhà sản xuất AM General đã được nâng cấp với một phiên bản mạnh mẽ và có khả năng hơn bao giờ hết
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x