Mỹ công bố biện pháp mới kích thích kinh tế

(VOV) - Fed sẽ dành 40 tỷ USD mỗi tháng để mua chứng khoán, đồng thời duy trì mức lãi suất gần như bằng 0 trong nhiều năm.

Sáng 14/9 (theo giờ Hà Nội), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã công bố biện pháp mới nhằm kích thích nền kinh tế đang phục hồi rất chậm chạp từ năm 2009 đến nay.  

Theo kế hoạch, Fed sẽ dành 40 tỷ USD mỗi tháng để mua chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, cũng như duy trì mức lãi suất gần như bằng 0 từ nay cho đến ít nhất là giữa năm 2015.  

my cong bo bien phap moi kich thich kinh te hinh 1
Ông Ben-Bernanke - Chủ tịch Fed.

Fed hy vọng những biện pháp này sẽ khuyến khích việc vay tiền và chi tiêu, đặc biệt trong thị trường bất động sản, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 8,1% hiện nay. 

Ngân hàng Trung ương Mỹ tỏ ra rất lo ngại về những chỉ số kinh tế gần đây và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng cho đến khi bức tranh kinh tế sáng sủa hơn.

Quyết định của Fed được đưa ra chỉ một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố kế hoạch giảm nhẹ cuộc khủng hoảng tài chính tại châu Âu thông qua việc mua không giới hạn trái phiếu chính phủ để giúp các nước quản lý nợ. Fed đã chi hơn 2.000 tỷ USD từ năm 2008 đến nay để mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Kế hoạch kích thích kinh tế của Fed lập tức tác động mạnh tới thị trường chứng khoán. Các chỉ số chứng khoán lớn đều tăng với mức kỷ lục trong 5 năm qua, riêng chỉ số Dow Jones tăng 150 điểm chỉ trong vòng 90 phút kể từ khi quyết định của Fed được công bố.

Fed dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 2% trong năm nay và 3% vào năm 2013./.

Nhật Quỳnh/VOV - Washington

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hừng hực biểu tình ở Boston (Mỹ) phản đối những phát ngôn gây thù hằn
VOV.VN - Hàng nghìn người ở Boston (Mỹ) ngày 19/8 đã xuống đường biểu tình phản đối cuộc tuần hành của những người mang tư tưởng da trắng thượng đẳng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x