Mỹ cụ thể hóa chiến lược mới của Tổng thống Trump tại Afghanistan

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa ký lệnh điều thêm quân tới Afghanistan.

Động thái này diễn ra chỉ 10 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạc bổ sung cho lực lượng Mỹ tại quốc gia Nam Á này để chống lại thế tiến công của phiến quân Taliban. Tuy nhiên chi tiết kế hoạch không được công bố, mà theo Chính phủ Mỹ là nhằm tạo sự bất ngờ cho nhóm nổi dậy.

my cu the hoa chien luoc moi cua tong thong trump tai afghanistan hinh 1
Binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis khẳng định "đã ký một số lệnh điều động", song không cho biết con số cụ thể. Theo ông James Mattis, số lượng binh sĩ điều động thêm vẫn chưa được xác định, song sự bổ sung là cần thiết để giúp lực lượng Afghanistan chiến đấu hiệu quả hơn.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White nói: “Rõ ràng, đây không phải là một thông báo tăng quân, mà đơn giản chỉ là minh bạch hơn về cách thức mà chúng tôi nói về cam kết quân sự của Mỹ tại Afghanistan, mà vẫn bảo mật những thông tin nhạy cảm. Thành công của một quân đội phụ thuộc vào sự ủng hộ của nhân dân Mỹ. Những thay đổi này sẽ giúp chúng ta nâng cao sự tín nhiệm mà công chúng đã kỳ vọng”.

Một số thông tin dự đoán cho biết, con số này có thể lên tới 4.000 người, trong khi tờ Washington Post cùng ngày cho biết số binh sĩ được bổ sung là 1 đơn vị lính dù thuộc Sư đoàn Không vận số 82 và 1 lữ đoàn thuộc Sư đoàn Pháo binh số 25.

Theo bài báo, nhiều máy bay tiêm kích F-16, máy bay A-10 và phi đội máy bay B-52 đồn trú tại Qatar cũng sẽ được huy động tới Afghanistan. Đây được xem là bước đi cụ thể nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới tại Afghanistan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã thừa nhận nước này hiện có 11.000 binh sĩ đồn trú tại Afghanistan chứ không phải 8.400 như công bố trước đó.

Trước đó, ngày 21/8, Tổng thống Trump thông báo về chính sách mới của Mỹ với Afghanistan nhằm đánh lui phiến quân Taliban. Quyết định bổ sung quân được đưa ra sau một đánh giá sâu lại về mặt chiến lược mà theo đó, giới tướng lĩnh Mỹ đã thuyết phục ông Trump rút lại cam kết tranh cử về việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan.  

Dù số binh sĩ Mỹ tại Afghanistan sẽ không thể so sánh với giai đoạn đỉnh điểm khi Mỹ triển khai 100.000 binh sĩ tới Afghanistan cách đây 7 năm, song điều này lại cho thấy một sự đảo ngược chiến lược của Mỹ.

Các binh sĩ nước sẽ được chia làm 2, một tham gia chiến dịch của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đào tạo và huấn luyện các lực lượng Afghanistan và một tham gia chiến dịch của Mỹ chống lại các nhóm khủng bố như al-Qaeda hay IS.

Có thể nói, sau cựu Tổng thống Barack Obama, ông Donald Trump là Tổng thống thứ 2 của nước Mỹ đắc cử nhờ vào cam kết chấm dứt các cuộc can thiệp quân sự. Thế nhưng khi lên làm Tổng thống, ông Donald Trump đã xem xét lại kế hoạch, và giờ đây cho rằng rút quân sẽ tạo một khoảng trống nguy hiểm.

Theo các nhà phân tích, quả thực việc Mỹ tăng quân tới Afghanistan là điều cần thiết trong bối cảnh đất nước đang phải chật vật đối phó với bài toán an ninh hóc búa, song mặt khác lại có nguy cơ đẩy quốc gia Nam Á này vào một cuộc chiến không hồi kết. Bởi cuộc chiến chống thánh chiến cực đoan hoàn toàn khác biệt với một cuộc chiến thông thường.

Gần 16 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Highlight Bỉ 2 - 0 Anh: Chiến thắng lịch sử của Quỷ đỏ
VOV.VN - Thắng Anh 2-0, Bỉ giành hạng ba World Cup 2018 và đây cũng là thành tích tốt nhất của Quỷ đỏ trong những lần tham dự World Cup từ trước đên nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x