Mỹ đề nghị Hội đồng bảo an Liên hợp quốc họp về Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ hôm qua đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức cuộc họp kín để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Người phát ngôn phái bộ Mỹ tại Liên hợp quốc cho biết, cuộc họp dự kiến được tổ chức trong ngày 5/7.

Trước đó, sáng qua, Triều tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đồng thời cho biết tên lửa đã đạt độ cao 2.802 km, bay xa 933 km và đã tấn công trúng mục tiêu trên vùng biển phía Đông sau khi bay 39 phút. Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đây là tên lửa đạn đạo tầm trung chứ không phải ICBM, và không gây nguy cơ nào đối với khu vực Bắc Mỹ.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cho biết, giới chức Mỹ đã kết luận rằng tên lửa mà Triều Tiên đã phóng sáng sớm hôm qua là tên lửa đạn đạo liên lục địa hai giai đoạn.

Quân đội Mỹ ban đầu đánh giá đây chỉ là tên lửa tầm trung. Tuy nhiên, sau khi đánh giá kỹ các dữ liệu, giới chức quân đội cho rằng, đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 giai đoạn.

Các quan chức và chuyên gia phân tích quân sự Mỹ cho rằng, loại tên lửa này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Triều Tiên. Theo hãng tin NBC, tên lửa đạn đạo liên lục địa này có tầm bắn xa ít nhất 5.600 km, và do đó có khả năng bay tới bang Alaska của Mỹ./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600