Mỹ đình chỉ đàm phán hợp tác thương mại, quân sự với Nga

VOV.VN - Đây được xem như một động thái phản đối của Mỹ trước việc Nga quyết định đưa quân vào Ukraine.

RT ngày 4/3 dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư sắp tới với Nga như một động thái phản đối việc Nga đưa quân vào Ukraine. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng tuyên bố rằng, Mỹ cũng tạm dừng tất cả các "cam kết hợp tác quân sự" với Nga.

my dinh chi dam phan hop tac thuong mai, quan su voi nga hinh 1
Tàu chiến Nga di chuyển tại cảng Sevastopol ngày 3/3 (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi đã đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại song phương sắp tới, cũng như những cam kết đầu tư với chính phủ Nga vốn là một phần của xu hướng tiến tới quan hệ hợp tác thương mại sâu hơn giữa hai nước", phát ngôn viên của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết.

Trước đó tối 3/3, người phát ngôn Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết trong một tuyên bố rằng những cam kết hợp tác quân sự Nga - Mỹ như tổ chức các cuộc tập trận chung, cũng như các chuyến thăm viếng lẫn nhau sẽ tạm dừng.

"Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ nhận thấy giá trị trong việc hợp tác quân sự với Liên bang Nga... Tuy nhiên trong bối cảnh những diễn biến gần đây ở Ukraine, chúng tôi sẽ hoãn tất cả các cam kết hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga bao gồm việc tổ chức các cuộc tập trận chung, các cuộc họp song phương, các chuyến thăm lẫn nhau...", tuyên bố cho biết.

Ông Kirby cho biết, các diễn biến gần đây ở Ukraine không thay đổi kế hoạch của hải quân Mỹ trong khu vực.

“Một số phương tiện truyền thông đồn đoán về khả năng Mỹ có thể điều chuyển tàu chiến trong khu vực. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có sự thay đổi nào trong việc bố trí quân sự của chúng tôi ở châu Âu hay Địa Trung Hải. Các đơn vị hải quân của chúng tôi tiếp tục thực thi các chiến dịch và diễn tập thông lệ theo kế hoạch đã được lập sẵn cùng với đồng minh và các đối tác trong khu vực”, ông John Kirby cho biết./.
Nguyễn Hùng/VOV online

Bài liên quan