Mỹ dọa có phản ứng quân sự với Triều Tiên sau vụ thử bom H

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đe dọa sẽ có phản ứng quân sự mạnh mẽ đối với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hoặc các đồng minh.

Lời đe dọa trên sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân ngày 3/9. Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng, ông Mattis nói: “Bất kỳ mối đe dọa nào đối với Mỹ hoặc các vùng lãnh thổ của chúng tôi, bao gồm cả đảo Guam hoặc các đồng minh của chúng tôi, sẽ nhận được một phản ứng quân sự to lớn, một phản ứng có hiệu quả và mạnh mẽ.

my doa co phan ung quan su voi trieu tien sau vu thu bom h hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters

Triều Tiên sẽ phải chịu sự trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều nhất trí về mối đe dọa mà Triều Tiên đặt và họ vẫn nhất trí với cam kết về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên”.

Trước đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc vừa thống nhất theo đuổi biện pháp quân sự nhằm chống lại Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vừa diễn ra ngày 3/9.

Tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm khẩn giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) , Tướng Jeong Kyeong-doo.

Theo đó, ông Dunford ủng hộ đề xuất “phản ứng quân sự” của Hàn Quốc, đồng thời cam kết hợp tác với Hàn Quốc trong việc thực thi các biện pháp đó trên tinh thần liên minh Mỹ-Hàn.Tuy nhiên, “phản ứng quân sự” mà hai quan chức quân đội Mỹ-Hàn nói vẫn chưa rõ là gì.

Mọi việc đang diễn ra rất nhanh trên bán đảo Triều Tiên khi hôm qua, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch (bom H). Đây cũng là vụ thử vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên và là vụ đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá khả năng chịu đựng của Humvee NXT 360 sau khi nâng cấp
VOV.VN - Mới đây chiếc Humvee NXT 360 của nhà sản xuất AM General đã được nâng cấp với một phiên bản mạnh mẽ và có khả năng hơn bao giờ hết
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x