Mỹ, EU sẽ đáp trả nếu cuộc trưng cầu ý dân ở Crimea diễn ra

VOV.VN - Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hy vọng sẽ tránh được những bước đi như vậy khi thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Ngày 13/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đáp trả vào ngày 17/3 với “một loạt bước đi nghiêm túc” nếu cuộc trưng cầu ý dân tại khu vực tự trị Crimea của Ukraine vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 16/3 tới.

my, eu se dap tra neu cuoc trung cau y dan o crimea dien ra hinh 1
Quốc kỳ Nga bên ngoài tòa nhà Quốc hội Crimea (Ảnh: AFP)


Ông Kerry hy vọng có thể tránh được những bước đi như vậy thông qua các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại London (Anh) trong ngày hôm nay (14/3).

“Chúng tôi sẽ có hành động đáp lại cuộc trưng cầu ý dân, và ngoài ra, nếu không có dấu hiệu nào về khả năng giải quyết vấn đề, thì sẽ có các bước đi nghiêm túc tại châu Âu và với các lựa chọn mà chúng tôi đã có sẵn. Hiện tại chúng tôi không muốn bị đặt vào tình thế phải làm như vậy. Sự lựa chọn của chúng tôi là phải có sự tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Trong khi đó, Nga đã tổ chức cuộc tập trận quân sự mới gần biên giới với Ukraina trong ngày hôm qua, và không có dấu hiệu nào tỏ ra sẽ rút lại kế hoạch họp bàn về việc khu vực Crimea xin sáp nhập vào Nga, bất chấp có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mạnh mẽ từ phía Liên minh châu Âu và Mỹ./.

Thùy Linh/VOV - Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nỗ lực cứu hộ máy bay quân sự Pháp rơi ở Bờ Biển Ngà
VOV.VN - Một máy bay quân sự của Pháp đã lao xuống biển ngay sau khi cất cánh từ sân bay Port Bouet ở Abidjan, Bờ Biển Ngà khiến 4 người thiệt mạng.
VOV_AllPage