“Mỹ gia hạn trừng phạt Iran là vi phạm thỏa thuận hạt nhân”

VOV.VN - Iran tuyên bố quyết định gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran (ISA) thêm 10 năm của Quốc hội Mỹ là vi phạm thỏa thuận hạt nhân lịch sử năm 2015.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi nêu rõ, Iran đã chứng minh việc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, song cũng sẽ có những phản ứng thích hợp cho mọi tình huống.

my gia han trung phat iran la vi pham thoa thuan hat nhan hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi chỉ trích gay gắt quyết định gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran của Quốc hội Mỹ. Ảnh: AP

Đại giáo Iran Ali Khamenei cũng đã lên tiếng phản đối Mỹ gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran và cho rằng, động thái này hoàn toàn trái với thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận trước đây và không áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Đạo luật Trừng phạt Iran được thông qua lần đầu vào năm 1996 để trừng phạt các đối tượng đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng Iran và răn đe hành động theo đuổi tham vọng hạt nhân.

Đạo luật Trừng phạt Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2016 nếu không được gia hạn. Ngày 1/12 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran thêm 10 năm. Đạo luật này đã được Hạ viện Mỹ thông qua tháng trước và dự kiến được trình lên Tổng thống Mỹ Barack Obama ký phê chuẩn.

Nhà Trắng không thúc đẩy việc gia hạn nhưng cũng không phản đối mạnh mẽ điều này. Các nghị sĩ Quốc hội và một số quan chức chính quyền Mỹ cho rằng việc gia hạn Đạo luật Trừng phạt Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân với Iran đạt được hồi năm ngoái./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600