Mỹ, Hàn kêu gọi Triều Tiên đừng nên tiếp tục "khiêu khích"

VOV.VN - Vụ phóng tên lửa ngày 22/3 đã là vụ phóng tên lửa thứ 6 của nước này trong vòng hơn 1 tháng qua.

AFP dẫn lời người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết “sáng 22/3, Triều Tiên đã phóng đi 30 quả tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Hoa Đông, Nhật Bản”.

“Những quả tên lửa này đã bay một quãng đường khoảng 60km”, người phát ngôn này cho biết.

my, han keu goi trieu tien dung nen tiep tuc "khieu khich" hinh 1
Một quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi đầu tháng này (Ảnh AP)

Các nhà phân tích cho rằng 30 quả tên lửa này được phóng đi ở một địa điểm trùng với địa điểm mà Triều Tiên đã phóng 25 quả tên lửa trước đây tại phía Đông cảng Wonsan của nước này.

Những quả tên lửa này là tên lửa tầm ngắn Frog do Xôviết sản xuất từ những năm 60 của thế kỷ trước, các nhà phân tích cho biết.

“Việc phóng tên lửa của Triều Tiên thể hiện sự tức giận của nước này với việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung”, Giáo sư Yang Moo-Jin thuộc trường Đại học Nghiên cứu về Triều Tiên cho biết.

Việc Bình Nhưỡng phóng các tên lửa tầm ngắn không phải là việc bất thường nhưng trong vài tuần qua nước này đã liên tục tiến hành việc này và vụ phóng tên lửa ngày 22/3 đã là vụ phóng tên lửa thứ 6 của nước này trong vòng hơn 1 tháng qua.

Trước đó, đầu tuần này, Hàn Quốc đã thúc giục Triều Tiên ngừng những hành động mà theo họ là “khiêu khích” và rất nguy hiểm.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seok đã tuyên bố: “Triều Tiên nên dừng những hành động có thể gây căng thẳng quân sự và khiến các nước láng giềng phải lo ngại. Việc tiến hành những hành động khiêu khích như vậy mà không hề cảnh báo trước có thể gây nguy hiểm rất lớn cho các tàu thuyền đi lại trên vùng biển nói trên”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Bình Nhưỡng cần phải kiềm chế không leo thang căng thẳng thêm nữa.

Tuy nhiên, Giáo sư Yang không cho rằng việc phóng tên lửa của Triều Tiên có thể gây nguy hại gì nhiều.

“Rõ ràng là Triều Tiên đang muốn tận dụng hết 100 quả tên lửa Frog đã lỗi thời của mình bằng cách phóng ra biển để thể hiện sức mạnh quân sự của nước này”, ông Yang cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng: “Hành động của Triều Tiên ít có khả năng là cố tình khiêu khích” và “Sắp tới Triều Tiên có thể phóng toàn bộ số tên lửa Frog này”./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hình ảnh Tổng thống Nga Putin bất ngờ có mặt ở Syria tuyên bố rút quân
VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng 11/12 đã tới căn cứ không quân Hmeimim, tỉnh Latakia, Syria, để hạ lệnh rút lực lượng Nga khỏi nước này.