Mỹ - Hàn tìm cách tối đa hóa trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận khả năng gia tăng áp lực lên nước thứ ba nhằm siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Thông tin đưa ra tại cuộc họp một ủy ban của Quốc hội Hàn Quốc nhằm trả lời câu hỏi về những cách thức trừng phạt mới đang được cân nhắc sau hành động thử tên lửa gần đây của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

my va han quoc tim cach toi da hoa trung phat trieu tien hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay tại cuộc gặp ở Nhà Trắng cuối tháng 6/2017. (Ảnh: Getty Images)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kyung-wha cho biết hai nước đang thảo luận chung về việc lựa chọn biện pháp mới gọi là “tẩy chay liên đới” (secondary boycott) nhằm tối đa hóa hiệu lực các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hoặc bằng các biện pháp đơn phương. Tẩy chay liên đới cho phép các nước trừng phạt các công ty thuộc nước thứ ba có hoạt động giao dịch với Triều Tiên.

Dường như, chính quyền của Tổng thống Donald Trump và đồng minh Hàn Quốc đang tin rằng đây sẽ là một trong những biện pháp hiệu quả nhất bởi trước đây Mỹ và nhóm 6 cường quốc từng sử dụng biện pháp này để đối phó với chương trình hạt nhân Iran, buộc Iran đi đến ký kết thỏa thuận lịch sử  tháng 7 năm 2015.

Ngoài ra, Mỹ và Hàn Quốc hi vọng rằng, cơ chế trừng phạt này cũng sẽ buộc Trung Quốc phải tham gia tích cực hơn cùng với “nỗ lực toàn cầu” ngăn chặn tham vọng hạt nhân Triều Tiên.

Phán đoán thế nào Mỹ cũng sẽ lại gây sức ép, lần đầu tiên trả lời truyền thông quốc tế, giám đốc Trung tâm Hợp tác An ninh quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc Châu Bạc mới đây thông báo, nước này đã cắt đứt liên lạc quân sự với Triều Tiên, nhấn mạnh điều này phản ánh một dạng thay đổi trong quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên, vì những lý do “mà ai cũng biết”.

Trung Quốc cũng nhắc lại quan điểm rằng, chính quyền Bình Nhưỡng nên từ bỏ hạt nhân để đem lại sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài việc tìm kiếm biện pháp riêng, Mỹ và Hàn Quốc đang ủng hộ một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về gia tăng trừng phạt Triều Tiên. Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết, lệnh trừng phạt mới sẽ bao gồm hạn chế việc chở dầu đến Triều Tiên, tăng hạn chế trên không, trên biển, áp đặt các lệnh trừng phạt với các quan chức cấp cao.

“Nếu các vị coi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thực sự là một mối đe dọa, hãy bỏ phiếu với cộng đồng quốc tế để tăng cường các biện phát trừng phạt đối với Triều Tiên”, bà Haley kêu gọi.

Đại sứ Mỹ nêu rõ: “Nếu dự thảo nghị quyết bị bác bỏ, Mỹ sẽ đi theo con đường riêng của mình. Chẳng có lý do gì mà không tham gia với cộng đồng quốc tế để ngăn chặn mối đe dọa này. Đã đến lúc tất cả chúng ta phải cùng nhau và nói rằng hết kiên nhẫn trước các hành động khiêu khích liên tiếp của Triều Tiên. Phản đối nghị quyết trừng phạt mới có nghĩa là các vị đang tiếp tay cho Triều Tiên”.

Ám chỉ Trung Quốc và Nga, bà Haley tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không chỉ nhằm vào Triều Tiên mà sẽ xem xét bất kỳ quốc gia nào làm ăn kinh doanh với Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), cảnh báo có thể tấn công vào bất cứ mục tiêu nào trên thế giới, Hội đồng Bảo an lại tổ chức họp khẩn. Sau đó, Mỹ trao cho Trung Quốc một dự thảo nghị quyết để thảo luận với Nga.

Hiện vẫn có những quan điểm trái chiều về cách thức đối phó với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Mỹ, Anh và Pháp kêu gọi thông qua một nghị quyết mới có tính ràng buộc trong khi đại diện của Nga và Trung Quốc cho rằng trừng phạt không phải là một giải pháp mục tiêu.

Giới phân tích cho rằng, một vòng luẩn quẩn và bế tắc mới lại tiếp diễn trong vấn đề Triều Tiên. Không biết sẽ phải mất bao nhiêu thời gian nữa để các bên mới có thể đạt được nhận thức chung để giải quyết dù chỉ là tương đối ổn thỏa cho vấn đề này./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Real gây “bão mạng” với chức vô địch FIFA Club World Cup
VOV.VN - Cristiano Ronaldo và dàn sao Real Madrid gây "bão" trên mạng xã hội khi đồng loạt đăng ảnh mừng chức vô địch FIFA Club World Cup 2017.
VOV-left-160x600