Mỹ hối thúc để thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ vào đầu 2017

VOV.VN - Chính phủ Mỹ đang hối thúc để thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ vào đầu năm 2017 trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice ngày 9/6 cho biết, bà nhận thấy cuộc khủng hoảng Ukraine nhiều khả năng được giải quyết vào cuối năm nay và các quan chức Mỹ đang tăng cường làm việc với các đối tác Pháp, Đức về Thỏa thuận Minsk được kí vào tháng 2/2015.

my hoi thuc de thoa thuan minsk duoc thuc hien day du vao dau 2017 hinh 1
Binh sĩ Ukraine tiến vào miền Đông. Ảnh AP

Thỏa thuận hòa bình Minsk được Đức và Pháp đứng ra dàn xếp. Tuy nhiên, tiến trình thực hiện thỏa thuận này đã bị đình trệ với việc Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau trong việc vi phạm các cam kết, trong đó có việc các bên xung đột tại Ukraine chưa tuân thủ triệt để lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng ra khỏi các khu vực xung đột.

Hơn 9.000 người đã bị thiệt mạng kể từ tháng 4 năm 2014 do bạo lực giữa phe đối lập và Chính phủ miền Đông Ukraine. Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga vì cho rằng Nga hậu thuẫn cho phe đối lập ở miền Đông Ukraine. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu sẽ xem xét gia hạn lệnh trừng phạt Nga tại hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 6 này.

Quan hệ Liên minh Châu Âu và Nga xấu đi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine hồi năm 2014, dẫn tới với việc khối này đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga, có hiệu lực từ ngày 31/7/2014 và đã được gia hạn đến ngày 31/7/2016./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Lửa hận thù vẫn bùng cháy vì thánh địa Jerusalem
VOV.VN - Những cuộc biểu tình của người Palestine phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel tiếp tục nổ ra.
VOV-left-160x600