Mỹ khép tranh cãi về dự luật chi tiêu tạm thời

Ngày 29/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, nhằm tránh cho Chính phủ nước này phải ngừng hoạt động.

Hạ viện Mỹ đã đệ trình dự luật này lên Tổng thống Mỹ Barack Obama xem xét và ký thành luật. Tối 26/9, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này, còn được gọi là "Nghị quyết tiếp tục cấp tiền" (CR), nhằm đảm bảo Chính phủ Mỹ tiếp tục hoạt động tới ngày 18/11. Trong văn kiện này, hai viện Quốc hội Mỹ nhất trí cấp 2,7 tỷ USD cho các hoạt động trợ giúp thảm họa thiên tai.

Trước đó, Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát, và Thượng viện mà các nghị sĩ Dân chủ chiếm đa số đã mâu thuẫn liên quan tới điều khoản cứu trợ này. Các thượng nghị sĩ Dân chủ cho rằng, kế hoạch do đảng Cộng hòa hậu thuẫn không cung cấp đủ trợ giúp thiên tai, khi chỉ đề xuất khoảng 3,6 tỷ USD cứu trợ, thấp hơn nhiều so với gần 7 tỷ USD mà Tổng thống Barack Obama đưa ra.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng hòa chỉ thông qua khoản ngân sách 1 tỷ USD trong tài khóa hiện nay, và 2,6 tỷ USD trong tài khóa 2012 (bắt đầu từ ngày 1/10 tới) cho các hoạt động này.

Sau nhiều cuộc thương lượng, hai bên đã tìm được tiếng nói chung để đảm bảo duy trì hoạt động của chính phủ sau khi tài khóa hiện nay kết thúc (năm tài chính 2011 của Mỹ chính thức kết thúc vào nửa đêm 30/9)./.

Theo TTXVN
VOV_AllPage