Mỹ không chấp nhận các khu định cư mới ở Bờ Tây

Phát biểu trên được Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra một ngày sau khi ông tỏ thái độ hoan nghênh việc Israel hạn chế xây dựng các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rõ rằng, Mỹ coi việc Israel tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây là bất hợp pháp, đồng thời kêu gọi người Palestine chấm dứt các hành động khiêu khích nhằm vào Israel.

Phản ứng trước phát biểu của Tổng thống Mỹ, trưởng đoàn đàm phán của Palestine Saeb Erakat nói rõ ông đánh giá cao quan điểm của ông Obama cho rằng các khu định cư là bất hợp pháp, cũng như lời kêu gọi chấm dứt cuộc chiếm đóng bắt đầu từ năm 1967.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông "hài lòng" với bài phát biểu quan trọng này của ông Obama và lời kêu gọi nối lại tiến trình hòa bình ở khu vực Trung Đông vô điều kiện.

Tổng thống Obama cũng nêu rõ quan điểm của Mỹ và thể hiện sự sẵn sàng tăng sức ép với Israel trong khi kêu gọi các nhà lãnh đạo Arập có nhiều nỗ lực hơn nữa.

Hiện Mỹ và Israel vẫn bất đồng về vấn đề chấm dứt hoàn toàn việc xây dựng các khu định cư Do thái tại Bờ Tây sông Jordan, và Đông Jerusalem - vùng đất mà người Palestine muốn trở thành thủ đô của nhà nước tương lai.

Israel gần đây tuyên bố đang xây dựng 455 ngôi nhà mới ở khu Bờ Tây và sẽ hoàn thành việc xây dựng 2.500 ngôi nhà khác.

Ngày 22/9, Tổng thống Obama đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại New York nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán về những vấn đề cơ bản như tương lai của Jerusalem, số phận của những người tị nạn Palestine và các đường biên giới của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong động thái liên quan, ngày 23/9, Israel và Palestine thông báo các đặc phái viên của họ sẽ gặp các quan chức Mỹ nhưng không có kế hoạch gặp nhau, dấu hiệu chứng tỏ cuộc gặp do Mỹ bảo trợ của lãnh đạo hai nước đã thất bại./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Tunisia: “Những con quỷ đỏ” đi săn mồi
VOV.VN - Đội hình toàn sao của Bỉ được kỳ vọng sẽ tạo ra màn trình diễn thuyết phục hơn trước Tunisia so với trận ra quân gặp Panama.
VOV_AllPage