Hoà bình ở Trung Đông

Mỹ không kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp 3 bên

Ngày 21/9, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Obama không đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại New York ngày 22/9

>> Thất bại nhìn thấy trước!

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói rằng, Mỹ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đàm phán Israel - Palestine và tin rằng một phần của sự tiến triển là cuộc gặp ba bên. Mỹ không kỳ vọng lớn ở cuộc gặp này nhưng tiếp tục nỗ lực ngoại giao cho hoà bình lâu dài ở Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Chính phủ Israel nói rằng, các điều kiện chưa rõ ràng để khởi động lại cuộc đàm phán nhưng cuộc gặp ba bên là hướng đi đúng. Thứ trưởng Ngoại giao Israel Danny Ayalon cho biết, điều quan trọng nhất là cuộc gặp được tổ chức. Báo chí Israel cũng tỏ ra bi quan về cuộc gặp lần này và cho rằng không có nhiều hy vọng.

Trong khi đó, chính quyền Palestine nói rằng, cuộc gặp này không phải là phục hồi đàm phán. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Nabil Abu Rudeinah khẳng định, các cuộc đàm phán chỉ bắt đầu khi thảo luận về sáu vấn đề cơ bản là: Jerusalem; người tị nạn; biên giới; khu định cư; nước; an ninh. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là vấn đề Jerusalem và ngừng toàn bộ các hoạt động mở rộng các khu định cư Do Thái trên đất Palestine./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.