Mỹ làm rất ít để thay đổi chính sách ngoại giao với Cuba

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, lực lượng bảo thủ tại Mỹ, đã nhanh chóng tập hợp lại với nhau để củng cố quyền lực và tạo ra ảnh hưởng đáng kể nhằm thay đổi những cam kết trước đây của Tổng thống Obama.

Ngày 28/9, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, ông Bruno Rodriguez nói rằng Tổng thống Mỹ Obama không thực hiện đúng lời hứa về việc thay đổi chính sách ngoại giao của Mỹ đối với Cuba.

Trong một bài phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Rodriguez cho rằng Tổng thống Obama đã làm rất ít để thay đổi mối quan hệ Mỹ-Cuba, những việc làm của ông Obama  khác với những gì ông đã hứa nhằm thay đổi chính sách của người tiền nhiệm Bush. Ông Rodriguez nói “điều nghiêm trọng và nguy hiểm nhất về tình trạng này đó là quyền hạn của các quan chức Mỹ hiện nay không rõ ràng để có thể vượt qua những luồng tư tưởng và chính trị vốn đe doạ tới an ninh thế giới có từ thời chính quyền trước của Mỹ,”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Cuba, lực lượng bảo thủ tại Mỹ, những người đưa cựu Tổng thống Mỹ Bush lên nắm quyền, đã nhanh chóng tập hợp lại với nhau để củng cố quyền lực và tạo ra ảnh hưởng đáng kể nhằm thay đổi những cam kết trước đây của Tổng thống Obama .

Ông Rodriguez nói rằng Tổng thống Obama có những bước đi tích cực như cho phép người dân Mỹ gốc Cuba được phép về thăm quê hương và gửi tiền về nước; tích cực trao đổi vấn đề nhập cư và khôi phục dịch vụ gửi bưu điện trực tiếp. Tuy nhiên, theo ông Rodriguez, còn nhiều vấn đề quan trọng khác chưa được giải quyết, nhất là lệnh cấm vận kinh tế từ năm 1962, làm cho Cuba khó khăn trong việc phát triển kinh tế của đất nước. Bộ trưởng Ngoại giao Cu Ba cho hay lệnh cấm vận của Mỹ không bao giờ đạt được mục đích vì không khuất phục được ý chí và nghị lực của người dân Cuba./.

Ngọc Tú
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những bóng hồng gợi cảm tô điểm sắc màu World Cup 2018
VOV.VN - Những cổ động viên xinh đẹp luôn là một phần không thể thiếu của World Cup khi thiêu đốt không khí trên những khán đài.
VOV_AllPage