Mỹ mong muốn duy trì hiện diện tại Okinawa

Mỹ muốn Nhật Bản tôn trọng Hiệp định duy trì căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo Okinawa của Nhật Bản. Tuy nhiên, Mỹ không có ý định ra lệnh cho Chính phủ mới của Nhật Bản về vấn đề này

Mới đây, tân Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã tuyên bố rằng, Nhật Bản sẽ thiết lập mối quan hệ bình đẳng hơn với Mỹ và đặt mục tiêu sửa đổi lại thỏa thuận về căn cứ quân sự với nước này.

Theo Hiệp định hiện nay, căn cứ quân sự của Mỹ sẽ có thể di chuyển từ một thị trấn của đảo Okinawa đến một địa điểm thưa dân cư ở phía Nam của đảo này. Tuy nhiên, Thủ tướng mới của Nhật Bản nói rằng căn cứ quân sự này của Mỹ phải được chuyển toàn bộ khỏi đảo Okinawa và ông cũng không  đưa ra một địa điểm thay thế nào khác.

Phát biểu trước cuộc họp cấp cao Mỹ - Nhật diễn ra bên lề Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào thứ Tư (23/9), trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Kurt Campbell bày tỏ, Mỹ mong muốn duy trì sự hiện diện tại đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo dự kiến, Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Mỹ Clinton sẽ có cuộc gặp với tân Thủ tướng Nhật Hatoyama và Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada vào ngày 23/9 khi các nhà lãnh đạo của hai nước tham dự cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 64 tại thành phố New York (Mỹ)./.

Minh Hiển (từ Washington)