Mỹ, Nga chưa nhất trí về hành lang an toàn để các tay súng rời Aleppo

VOV.VN - Trước đó, các quan chức thuộc phe đối lập Syria tiết lộ Mỹ và Nga đã đưa ra đề xuất cho các phần tử nổi dậy ở Aleppo rút lui theo hành lang an toàn.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 11/12 cho biết, Nga vẫn chưa đạt được sự nhất trí với Mỹ về hành lang an toàn cho các tay súng đối lập rời khỏi thành phố Aleppo của Syria.

my nga chua nhat tri ve hanh lang an toan de cac tay sung roi aleppo hinh 1
Một chiến binh tại mặt trận Aleppo. Ảnh: Nicoletung.

Ông Ryabkov cho biết, Nga đang làm việc nhằm tạo các điều kiện cần thiết cho việc rút các tay súng đối lập khỏi Aleppo.

Vấn đề rút các tay súng là một thỏa thuận riêng biệt, nhưng hai bên vẫn chưa nhất trí được, chủ yếu do phía Mỹ vẫn kiên quyết với một số điều khoản không thể chấp nhận được. Hai bên sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên gia tại Geneva,  Thụy Sỹ.

Trước đó, các quan chức thuộc phe đối lập ở Syria tiết lộ Mỹ và Nga đã đưa ra một đề xuất cho các phần tử nổi dậy ở thành phố Aleppo, theo đó sẽ tạo hành lang an toàn cho phép các tay súng, gia đình của họ cùng những thường dân khác rời khỏi thành phố này.

Theo đề xuất này, các tay súng của nhóm thánh chiến từng được biết đến với cái tên Mặt trận An Al-Nusra phải đến tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria, trong khi đó chiến binh các nhóm còn lại có thể đến những địa điểm khác, bao gồm cả những khu vực phía Đông Bắc Aleppo, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất này, nếu được Nga và Mỹ nhất trí, sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ, dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc. Các tay súng có thể mang theo vũ khí hạng nhẹ nhưng phải để lại vũ khí hạng nặng./.

Thùy Linh/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600