Mỹ - Nhật - Hàn khẳng định tiếp tục gia tăng sức ép lên Triều Tiên

VOV.VN - Đặc phái viên Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ ngày 1/6 có cuộc gặp tại Tokyo để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc họp diễn ra sau khi Hàn Quốc ngày 31/5 thông báo Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung nhưng vụ phóng có thể đã thất bại.

Sau cuộc họp kéo dài 3 giờ, các bên nhất trí tiếp tục gia tăng sức ép với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước. 

my nhat han khang dinh tiep tuc gia tang suc ep len trieu tien hinh 1
Ảnh chụp từ vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Ảnh: CNBC).

Vụ trưởng Vụ châu Á - châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản ông Kimihiro Ishikane cho biết, không thể tha thứ cho ý định của Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa. 

Các nước cần phải tiếp tục gia tăng sức ép lên Triều Tiên để giải quyết vấn đề này. Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nghị quyết 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trừng phạt Triều Tiên liên quan đến các vụ phóng tên lửa và hạt nhân.

Liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee ngày 1/6 hy vọng, chuyến thăm của Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong tới Trung Quốc sẽ là cơ hội để đưa nước này tiến gần hơn đến mục tiêu phi hạt nhân hóa, mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Ông Jeong Joon-hee nhấn mạnh, phi hạt nhân hóa vẫn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của chính phủ Hàn Quốc, đồng thời là điều kiện tiên quyết cho bất cứ cuộc đối thoại nào với Triều Tiên./. 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, KBS

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x