Mỹ - Nhật hội đàm bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ

Hai nhà lãnh đạo đã đánh giá cao quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật vốn được Thủ tướng Nhật Noda mô tả là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ B.Obama đã có cuộc gặp lần đầu tiên với tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda bên lề cuộc họp của Đại hội đồng LHQ.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama cam kết tiếp tục hỗ trợ đồng minh Nhật Bản tái thiết đất nước sau trận động đất và sóng thần hồi tháng 3 cũng như biện pháp nhằm thúc đẩy tiến triển trong kế hoạch tái bố trí binh sĩ Mỹ tại Nhật Bản.

Về phần mình, ông Yoshihiko Noda nói rằng, tái thiết đất nước là ưu tiên hàng đầu của ông hiện nay. Nhận cương vị Thủ tướng Nhật Bản chưa đầy 1 tháng qua, ông Noda đang phải đối mặt với vô vàn các thách thức lớn cần phải giải quyết không chỉ là hậu quả của thảm họa thiên tai mà còn cả những vấn đề bất ổn của nền kinh tế và vấn đề nợ công quốc gia đang tăng cao ở nước này.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản cũng đánh giá cao quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật vốn được Thủ tướng Nhật Noda mô tả là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của nước này.

Theo thống kê hơn 20.000 người đã chết hoặc mất tích sau thảm họa kép tại khu vực Đông Bắc nước này ngày 11/3 vừa qua. Thảm họa kép cũng đã làm hư hại nghiêm trọng nhà máy hạt nhân Fukishima làm dấy lên cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trên thế giới hiện nay sau sự kiện hạt nhân tại Checknobyn năm 1986 đẩy 100.000 người Nhật Bản phải đi sơ tán do lo ngại nguy cơ phóng xạ./.

Hồng Nhung
Theo AP
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.
VOV_AllPage