Mỹ nỗ lực khôi phục tiến trình hoà bình

Một thoả thuận về việc ngừng xây dựng tại khu bờ Tây có thể mở đưòng cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel, Tổng thống Palestine và Tổng thống Mỹ .

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Đông, Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông G. Mitchell có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine. Trọng tâm các cuộc thảo luận là vấn đề ngừng xây dựng các khu định cư Do Thái trên vùng đất của người Palestine mà Chính quyền Mỹ của Tổng thống Barack Obama nhiều lần kêu gọi.

Mặc dù các cuộc gặp diễn ra hôm qua (13/9) với Tổng thống Israel Simon Peres và Ngoại trưởng Israel Liberman không tiến triển, nhưng ông G. Mitchell không hề mất đi hy vọng đạt được trong thời gian sớm nhất thoả thuận ngừng mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây với các nhà thương thuyết Israel và Palestine.

Đặc phái viên Mỹ nỗ lực đạt được sự đình chỉ hoàn toàn việc mở rộng các khu định cư trên vùng đất của người Palestine, đồng thời mời các nước A rập đưa ra các biện pháp nhằm bình thường hoá quan hệ với Israel, góp phần khôi phục tiến trình hoà bình rơi vào bế tắc từ tháng 12/2008.

Ngày mai, Đặc phái viên Mỹ có các cuộc gặp quan trọng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  và Tổng thống Palestine Mamoud Abbas.  Nhà hoà giải Palestine Saeb Erekat  tuyên bố: “Tổng thống Abbas sẽ nói với ông Mitchell điều mà ông đã nói trong cuộc gặp mới đây rằng, sẽ không có thoả thuận về các khu định cư, Israel phải ngừng mọi hoạt động xây dựng và mở rộng khu dịnh cư, kể cả vì sự tăng trưởng tự nhiên.”  Dựa vào cái cớ “tăng trưởng tự nhiên”, Thủ tướng Israel tới nay vẫn phớt lờ lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ B. Obama đình chỉ việc xây dựng tại các khu định cư trên vùng đất của người Palestine, phù hợp với tiến trình hoà bình thông qua năm 2003.

Một thoả thuận về việc ngừng xây dựng tại khu bờ Tây có thể mở đường cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Netanyahu, Tổng thống Palestine Mamoud Abbas và Tổng thống Mỹ B. Obama, nhân dịp tham dự khoá họp hàng năm Đại hội đồng LHQ khai mạc ngày 23/9 tới../.

Theo france24