Mỹ - Pháp đề xuất đưa quan sát viên quốc tế tới Aleppo, Syria

VOV.VN - Mỹ và Pháp cho rằng, sự xuất hiện của các quan sát viên sẽ góp phần phát hiện những sự thật tồi tệ nhất trong cuộc chiến tại Syria.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power hôm qua (16/12) cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong hai ngày cuối tuần này sẽ bỏ phiếu một dự thảo do Pháp đề xuất cho phép quan sát viên quốc tế vào thành phố Aleppo của Syria cũng như đảm bảo việc chuyển giao khẩn cấp hàng cứu trợ cho người dân tại đây.

my va phap de xuat dua quan sat vien quoc te toi aleppo syria hinh 1
Người dân Syria được sơ tán khỏi Aleppo. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an cùng ngày, bà Power nhấn mạnh, các quan chức Liên Hợp Quốc đã có mặt tại Syria và đã sẵn sàng để tản đi mọi khu vực của Aleppo nhằm thực thi sứ mệnh giám sát. Sự xuất hiện của các quan sát viên sẽ góp phần phát hiện những sự thật tồi tệ nhất trong cuộc chiến tại Syria.

Trước đó, tại cuộc họp, đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre đã nói rằng Pháp sẽ nhanh chóng trình dự thảo nghị quyết về quan sát viên Liên Hợp Quốc ở Syria. Theo đại sứ Pháp, ưu tiên hàng đầu tại Aleppo hiện nay là bảo vệ người dân và dừng các vụ thảm sát.

Tuy nhiên đề xuất của Pháp đang vấp phải sự hoài nghi của Nga và Syria. Theo đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin, có nhiều vấn đề cần phải được xem xét trong đề xuất của Pháp và sẽ phải mất nhiều tuần mới có thể đưa các quan sát viên tới được Aleppo./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x