Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc không kích tại Libya nếu cần thiết

VOV.VN - Mỹ đang chuẩn bị tiến hành thêm nhiều cuộc không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Sirte nếu chính phủ Libya yêu cầu.

Mỹ đã tiến hành thêm 350 cuộc không kích chống IS, theo yêu cầu của chính phủ Libya được Liên Hợp Quốc công nhận từ tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên Mỹ không thực hiện cuộc không kích nào kể từ 31/10 và IS hiện cũng không kiểm soát nhiều lãnh thổ tại khu vực này. 

my san sang noi lai cac cuoc khong kich tai libya neu can thiet hinh 1
Các tay súng IS diễu hành ở Sirte, Libya hồi tháng 2/2015. (Ảnh: ABC News).

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook ngày 7/11 cho biết, nếu các cuộc không kích là cần thiết, Mỹ sẵn sàng thực hiện.

IS kiểm soát hoàn toàn thành phố Sirte – nơi có khoảng 80.000 cư dân vào đầu năm 2015.

Lực lượng an ninh Libya với sự hỗ trợ của các cuộc không kích Mỹ đã thực hiện chiến dịch truy quét nhóm vũ trang và kiểm soát được nhiều khu vực của thành phố.

Các quan chức Mỹ ước tính, IS hiện chỉ kiểm soát một số khu vực nhỏ trong thành phố. Nếu thất thủ tại Sirte, IS sẽ gần như không còn kiểm soát bất cứ khu vực lãnh thổ nào tại Libya./. 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bùi Yến Ly giành HCV Muay Thái, đoàn TTVN vươn lên thứ 7
VOV.VN - Chiến thắng của Bùi Yến Ly trong trận chung kết Muay Thái hạng cân dưới 51kg nữ đã mang về tấm HCV thứ 5 cho đoàn TTVN tại AIMAG 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x