Mỹ sẽ không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của Thái Lan

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết, Mỹ sẽ không can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 vì đây là việc nội bộ của Thái Lan.

Tuyên bố trên được ông Abhisit đưa ra sau cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Thái Lan Glyn Davies ngày 21/6.

my se khong can thiep cuoc trung cau dan y thai lan hinh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva. Ảnh Reuters

Theo đó, cả Mỹ và Thái Lan đều nhất trí rằng sự tham gia của công chúng Thái Lan trước cuộc trưng cầu dân ý là cần thiết nhưng hai bên cũng nhận thức được khả năng xảy ra rối loạn. 

Ông Abhisit ca ngợi việc Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho phép Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) thiết lập trung tâm chống gian lận trưng cầu dân ý miễn là nó không vi phạm pháp luật. 

Theo ông Abhisit thì đây là bước đi đúng đắn cho phép người dân có thể kiểm tra xem cuộc trưng cầu được thực hiện công bằng hay không, nhưng người dân không nên sử dụng trung tâm này để tổ chức hoạt động chính trị.

Để ngăn ngừa rối loạn, ông Abhisit cho rằng Ủy ban Bầu cử (EC) cần phải làm rõ những hoạt động được phép và không được phép, đồng thời kêu gọi Ủy ban Bầu cử kiến nghị Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia không sử dụng nguồn lực nhà nước hỗ trợ cho những người ủng hộ dự thảo Hiến pháp, vì điều đó là không thể chấp nhận đối với công chúng./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600