Mỹ thay đổi quan điểm về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

VOV.VN - Trước đó Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng vụ phóng tên lửa Scud của Triều Tiên ngày 27/2 là hợp pháp.

Tuy nhiên, một ngày sau đó, Lầu Năm Góc đã thay đổi tuyên bố trên và cho rằng vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên là vi phạm Nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm phóng các loại tên lửa đạn đạo.

AFP dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warren cho biết “Hôm qua (27/2) tôi đã sai lầm khi nói rằng các Nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc phóng tên lửa cho phép Triều Tiên phóng các tên lửa Scud tầm ngắm nhưng thực ra không phải là như vậy”.

my thay doi quan diem ve vu phong ten lua cua trieu tien hinh 1
Các mẫu tên lửa Scud giống như loại mà Triều Tiên phóng đi tại Hàn Quốc (Ảnh AFP)

“Nghị quyết số 1718 và 1874 của Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên không được phóng bất cứ một loại tên lửa đạn đạo nào và nghị quyết này bao gồm tất cả các loại tên lửa Scud”, ông Warren nói.

Các Nghị quyết trên đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua năm 2006 và năm 2009 sau khi Bình Nhưỡng bị cáo buộc là đã tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Việc Bình Nhưỡng phóng các quả tên lửa tầm ngắn tại bờ biển phía Đông nước này diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tập trận chung.

Các nhà phân tích cho rằng với việc phóng các quả tên lửa nói trên, Bình Nhưỡng muốn bày tỏ sự tức giận của mình về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn diễn ra ngay sau khi kết thúc cuộc đoàn tụ gia đinh liên Triều-vốn được coi là một sự nhượng bộ hiếm hoi của Triều Tiên khi cho phép công dân của mình tham gia cuộc đoàn tụ trên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Warren cũng cho biết Mỹ sẽ theo dõi sát sao vụ phóng tên lửa nói trên và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế mọi hành động leo thang căng thẳng. Thay vì thế, nước này nên tuân thủ những cam kết quốc tế./.

Trần Khánh/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lộ hình ảnh ô tô VinFast, đẹp ngang ngửa xe sang BMW
VOV.VN - Trên mạng xã hội xuất hiện 2 mẫu ô tô sedan và SUV có biểu tượng chữ "V" và được cho là sản phẩm hoàn thiện của VinFast.
VOV_AllPage