Mỹ thông qua dự luật ngắn hạn tránh việc Chính phủ phải đóng cửa

VOV.VN - Quốc hội Mỹ ngày 29/4 đã thông qua một dự luật ngắn hạn nhằm tránh việc Chính phủ phải đóng cửa cuối tuần này do thiếu kinh phí.

Quốc hội đã quyết định kéo dài hiệu lực của kế hoạch chi tiêu hiện nay thêm 1 tuần nữa, để các nghị sĩ có thêm thời gian bàn bạc về dự luật chi tiêu mới cho 6 tháng tới.

my thong qua du luat ngan han tranh viec chinh phu phai dong cua hinh 1
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan tuyên bố chấp thuận cung cấp thêm ngân sách để Chính phủ hoạt động. Ảnh: Reuters

Dự luật gia hạn này đã được Thượng viện thông qua bằng hình thức bỏ phiếu miệng và không có phiếu phản đối trong khi Hạ viện cũng thông qua với 382 phiếu thuận và 30 phiếu chống. Hiện dự luật đang được gửi tới Tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Dự luật này cho phép tạm thời cấp ngân sách cho chính đến ngày 5/5 tới và giúp các nghị sỹ có thêm thời gian để đạt được thỏa thuận lưỡng đảng về dự thảo chi tiêu cho hoạt động của chính phủ đến hết năm tài khóa 2017.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu các nghị sĩ Đảng Cộng hòa có thành công trong việc yêu cầu tăng ngân sách quốc phòng hay không. Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất tăng thêm 30 tỷ USD cho Lầu Năm Góc trong năm nay. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ tạm gác lại đề nghị rót ngân sách cho việc xây tường ở biên giới với Mexico, theo đề nghị của Đảng Dân chủ.

Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực trong các cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách ở Quốc hội Mỹ. Lịch sử từng ghi nhận Chính phủ Mỹ đã phải rơi vào cảnh đóng cửa vài lần, trong đó gần nhất là vào năm 2013, khi chính phủ đã phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x