Mỹ thừa nhận Triều Tiên mới là “mối đe dọa lớn nhất”

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thừa nhận, Triều Tiên chứ không phải Iran hay IS mới là “mối đe dọa lớn nhất” đối với Mỹ.

Theo Yahoo News, lời thừa nhận này của ông James Mattis được đưa ra tại cuộc họp báo ở London, Anh, ngày 31/3.

Khi được hỏi vì sao trước đây ông đồng tình nhận định Iran mới là mối đe dọa lớn nhất mà nay lại thay đổi quan điểm của mình, ông Mattis cho biết, dù Iran hiện “vẫn là nước bảo trợ khủng bố lớn” nhưng Triều Tiên đáng lo hơn vì “cách hành xử cực kỳ nguy hiểm của họ’.

my thua nhan trieu tien moi la moi de doa lon nhat hinh 1
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Theo ông Mattis, Mỹ đang hợp tác với Liên Hợp Quốc cùng các đồng minh và đối tác “có tầm ảnh hưởng lớn” [ám chỉ Trung Quốc-ND] để kiềm chế những hành vi nguy hiểm này của Triều Tiên và khẳng định, những hành vi đó cần phải bị ngăn chặn ngay lập tức.

Trước đó, khi còn là quan chức phụ trách các chiến dịch của Mỹ tại Trung Đông thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm, Tướng James Mattis từng tuyên bố, 3 mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là “Iran, Iran, Iran”.

Vấn đề Triều Tiên đang được Chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm và sẽ là chủ đề trọng tâm trong cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng 4 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump.

Trước đó, trong chuyến công du châu Á của mình, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng đã cảnh báo về “mối nguy hại” mang tên Triều Tiên với các nước đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc và với chính Trung Quốc.

Vấn đề Triều Tiên không chỉ là vấn đề đau đầu nhất đối với chính quyền của ông Trump mà còn của cả chính quyền tiền nhiệm. Dưới thời Tổng thống Obama, Triều Tiên đã phát triển được các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa mà theo các chuyên gia là hoàn toàn có thể chạm đến đất Mỹ, thậm chí là đến Bờ Đông trong vòng 2-3 năm tới.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt lên Triều Tiên cho đến nay vẫn không khiến Triều Tiên “chùn tay” trong việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa. Hồi tháng 1/2017, Triều Tiên từng tuyên bố có thể phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “vào bất kỳ thời điểm nào”.

Đáp lại, Mỹ khẳng định sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên tấn công vào Mỹ. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy, các biện pháp về ngoại giao và kinh tế mà Mỹ tiến hành đối với Triều Tiên đã thất bại và đẩy ông Trump vào tình thế khó khăn nếu muốn làm suy yếu mối đe dọa từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump vẫn tỏ ra hết sức cứng rắn: “Triều Tiên từng tuyên bố đang trong giai đoạn cuối của việc phát triển vũ khí hạt nhân có thể chạm đến đất Mỹ. Điều này sẽ không bao giờ xảy ra”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng 15 cô gái xinh đẹp nhất xứ sở Tango Argentina
VOV.VN - Không chỉ sở hữu những danh thủ bóng đá trứ danh như Lionel Messi và Sergio Aguero, Argentina còn nổi tiếng với những cô gái xinh đẹp và quyến rũ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x