Mỹ thúc đẩy kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando

VOV.VN - Nhiều Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ đã kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thắt chặt quy định kiểm soát súng đạn, sau vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando.

Dẫn đầu nỗ lực này phải kể đến thượng nghị sĩ Chuck Schumer, nhân vật có uy tín thứ 2 trong Đảng Dân chủ. Theo ông Schumer, Quốc hội Mỹ cần nhanh chóng thông qua luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn những người “đang nằm trong danh sách bị theo dõi có liên quan đến khủng bố” hoặc những đối tượng bị nghi là khủng bố mua súng và đạn.

my thuc day kiem soat sung dan sau vu xa sung kinh hoang o orlando hinh 1
Người dân Mỹ lắng nghe Tổng thống Obama phát biểu sau vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando. Ảnh AP

Vào tháng 12 năm ngoái, các Nghị sĩ Đảng Dân chủ đã chủ trương đẩy mạnh nỗ lực để luật kiểm soát súng đạn được thông qua tại Quốc hội song đã vấp phải sự phản đối của nhiều Nghị sĩ Đảng Cộng hòa với lý do luật này có thể đưa nhầm những người vô tội vào danh sách bị theo dõi có liên quan đến khủng bố.

Liên quan đến tên Omar Mateen, kẻ thực hiện vụ xả súng nhằm vào hộp đêm cho người đồng tính ở thành phố Orlando, theo nguồn tin Bộ Nội vụ Saudi Arabia, tên này từng du lịch tới Saudi Arabia vào các năm 2011 và 2012.

Đối tượng đã từn thực hiện các chuyến hành hương của người Hồi giáo trong 10 ngày vào tháng 3/2011. Tuy nhiên, nhà chức trách Saudi Arabia không có bằng chứng nào cho thấy, tên này có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan trong thời gian đến Saudi Arabia.

Nhà chức trách Mỹ hiện đang mở rộng cuộc điều tra để xem tên Mateen có bất kỳ sự hỗ trợ nào khác để thực hiện vụ thảm sát hay không. Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan có liên quan đang thu thập các bằng chứng xung quanh câu lạc bộ Pulse để có thêm thông tin.

Theo Reuters, tên Mateen là nhân viên an ninh của công ty an ninh lớn nhất thế giới G4S từ năm 2007, có nhiệm vụ bảo vệ tại câu lạc bộ golf PGA của bang Florida.

Hãng G4S cho biết việc mang theo súng là thuộc phận sự của nhân viên, song hãng vẫn đang tìm hiểu liệu súng được sử dụng trong vụ tấn công có liên quan gì đến công việc của Mateen hay không./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Người dân Thổ Nhĩ Kỳ hân hoan sau chiến thắng của ông Erdogan
VOV.VN - Ngày 25/6, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận ông Erdogan đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x