Mỹ tưởng nhớ 1 năm vụ thảm sát ở San Bernardino

VOV.VN - Ngày 2/12, tại thành phố San Bernardino đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát kinh hoàng khiến 14 người thiệt mạng.

Thành phố San Bernardino đã tổ chức lễ tưởng niệm trọng thể bên ngoài tòa nhà gần Trung tâm Đào tạo người khuyết tật Inland Regional, hiện trường vụ tấn công cách đây một năm. Tham dự buổi lễ có các gia đình nạn nhân, cùng 200 nhân viên của trung tâm đào tạo người khuyết tật.

my tuong nho 1 nam vu tham sat o san bernardino hinh 1
Hai người phụ nữ không nén nổi giọt nước mắt khi tham dự lễ tưởng niệm. Ảnh: AP

Don Meza, nhân viên Trung tâm Đào tạo người khuyết tật Inland Regional bày tỏ hy vọng, anh và tất cả người thân của các nạn nhân có thể vượt qua đau thương và nỗi khiếp sợ của ngày định mệnh cách đây một năm.

“Hôm đó, tôi cũng có mặt tại trung tâm này. Nhưng tôi ở đây hôm nay không phải để nhắc lại những gì đã xảy ra hôm đó. Tôi ở đây là vì muốn chia sẻ với mọi người sự ủng hộ mà cộng đồng đã dành cho chúng tôi.

Chúng tôi đã nhận được vô vàn lá thư, thiệp an ủi và nhiều món quà khác từ người dân ở San Bernardino thể hiện sự chia sẻ và ủng hộ với chúng tôi”, anh Don Meza nói.

Cùng chung niềm tiếc thương, hàng chục người đã tham gia hoạt động mang tính biểu tượng, như đạp xe trên quãng đường dài 23 km để tưởng nhớ những người không may mắn trong vụ xả súng.

Tối 2/12, tại San Bernardino cũng diễn ra một sự kiện khác với sự tham gia của ít nhất 2.000 người. Thành phố đã phát động ngày hiến máu nhân đạo như một biểu tượng thể hiện sức mạnh cộng đồng và chia sẻ với các nạn nhân vụ xả súng.

Một trong những người tham gia hiến máu chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người đã mất đi sinh mạng, vì thế nếu tôi có thể hiến máu để cứu sinh mạng của những người khác thì đó là một việc thật tuyệt vời”.

Đúng vào ngày này năm 2015, cả nước Mỹ chấn động vì hai kẻ tấn công xả súng điên cuồng vào những người trong Trung tâm Đào tạo người khuyết tật Inland Regional ở San Bernardino. Hai đối tượng này đã bị tiêu diệt ngay tại hiện trường và được xác định là một cặp vợ chồng trẻ (29-28 tuổi) theo đạo Hồi và mang tư tưởng cực đoan.

Theo kết quả điều tra, người vợ từng thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trước thời điểm thực hiện vụ tấn công. Giới chức tình báo Mỹ cho biết người chồng cũng từng liên lạc với lực lượng Hồi giáo cực đoan trên mạng xã hội vài năm trước./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600