Mỹ tuyên bố sẽ không kích IS ở Philippines

VOV.VN - Mỹ đang xem xét tiến hành không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Philippines.

Kênh NBC News của Mỹ ngày 7/8 đưa tin, Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) hôm nay (8/8) có thể tuyên bố được phép không kích vào các mục tiêu liên hệ với IS tại Philippines.

my tuyen bo se khong kich is o philippines hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) gặp Tổng thống Philippines ngày 7/8/2017 tại Manila. (Ảnh: Reuters)

Quyền không kích các mục tiêu IS là một phần của biện pháp phòng thủ tập thể trong khuôn khổ hợp tác quân sự chính thức giữa Mỹ và Philippines.

Các cuộc không kích này nhiều khả năng sẽ do các máy bay không người lái tiến hành.

Phát biểu từ Manila, Philippines, ngày 7/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nhấn mạnh, hợp tác chống khủng bố với Philippines vẫn tiếp diễn bất chấp việc Washington chỉ trích gay gắt chiến dịch truy quét ma túy mạnh tay của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết, Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo và hiện diện với mục đích chống khủng bố ở Philippines suốt 15 năm qua. Hiện có một nhóm nhỏ binh sỹ Mỹ đang ở thực địa để hỗ trợ Philippines trong cuộc chiến chống IS ở thành phố miền Nam Marawi.

Hàng trăm tay súng phiến quân tuyên bố trung thành với IS đã bao vây, chiếm đóng Marawi từ đầu mùa hè này với mục đích thành lập một Vương quốc Hồi giáo ở Philippines.

Lực lượng chính phủ Philippines vẫn chưa đánh bại hoàn toàn các tay súng phiến quân này dù đã triển khai bộ binh và dội bom xuống thành phố có tới 200.000 dân này./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo NBC News

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x