Mỹ tuyên bố từ bỏ chương trình lá chắn tên lửa ở châu Âu

Ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức thông báo việc Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hoà Czech.

Trong một thông báo ngắn của Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh, Mỹ có thể xây dựng một hệ thống lá chắn tên lửa mới rẻ và hiệu quả hơn so với kế hoạch lá chắn tên lửa mà Tổng thống Mỹ tiền nhiệm G.Bush theo đuổi, để chống lại mối đe doạ từ phía tên lửa của Iran. Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Hệ thống phòng thủ tên lửa mới của chúng ta ở châu Âu sẽ tạo ra một sự bảo vệ mạnh hơn, nhanh hơn, mau lẹ hơn cho các lực lượng Mỹ và đồng minh. Hệ thống mới sẽ toàn diện hơn hệ thống trước, với khả năng triển khai đã được chứng minh và kinh phí cũng thấp hơn”.

Cùng ngày, Nga đã lên tiếng hoan nghênh quyết định của Mỹ dẹp bỏ các kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hoà Czech. Tuyên bố với báo giới tại thủ đô Moscow, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Nesterenko nói rằng, thông tin về việc Mỹ từ bỏ kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu, đó có thể là một sự nhìn nhận lại của Mỹ về vấn đề phòng thủ tên lửa và sẽ là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đồng thời nhấn mạnh, Nga muốn thấy được toàn văn tuyên bố liên quan về vấn đề này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đưa ra chỉ ít giờ sau khi Thủ tướng Czech Jan Fischer khẳng định việc Mỹ đã rút lại kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa trên lãnh thổ Ba Lan và Czech. Sau khi Tổng thống Obama tuyên bố việc này, Tổng thống Nga Medvedev đã lên tiếng hoan nghênh.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng có phản ứng tích cực trước việc Mỹ thông báo từ bỏ kế hoạch triển khai các thành tố của hệ thống lá chắn tên lửa tại Cộng hoà Czech và Ba Lan.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng đây “là một dấu hiệu đáng khích lệ giúp giải quyết những trở ngại với Nga trong một chiến lược chung nhằm đối phó với mối đe doạ xuất phát từ Iran”. Bà Merkel hy vọng các bên sẽ có thể cùng nhau đàm phán với Iran và trong trường hợp cần thiết, có thể áp dụng các lệnh trừng phạt. Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng cho biết ông hoàn toàn ủng hộ quyết định này của Tổng thống Obama.

Về phần mình, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bruxelles, Tổng thống Pháp Sarkozy cho rằng quyết định của ông Obama là một quyết định khôn ngoan. Ông Sarkozy khẳng định: “Đây là một quyết định tuyệt vời. Tôi hy vọng phía Nga sẽ xem xét kỹ tầm quan trọng của quyết định này. Từ lâu tôi đã cho rằng châu Âu, Nga và Mỹ có một không gian an ninh chung cần phải tổ chức, không phải là chống lại nhau mà cùng hợp tác với nhau”.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Obama. Ông Rasmussen cho rằng kế hoạch phòng thủ tên lửa trong tương lai của Mỹ sẽ có sự tham gia của NATO và với cấp độ cao hơn./. (Quang Hưng)

Theo BBC, Tân Hoa xã
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.