Mỹ và EU cảnh báo sẽ tăng cường trừng phạt Nga

VOV.VN - Tổng thống Mỹ cũng thúc giục NATO nghiên cứu kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại các quốc gia Đông Âu.

Các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) hôm 26/3 cam kết ủng hộ Ukraine và sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga nếu “tình hình leo thang”.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU tại Brussels, Bỉ, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga gồm cấm thị thực và phong tỏa tài sản của nhiều quan chức Nga.  

my va eu canh bao se tang cuong trung phat nga hinh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: BBC)

Những biện pháp này được đưa ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tổng thống Mỹ cũng thúc giục NATO nghiên cứu kế hoạch tăng cường sự hiện diện tại các quốc gia Đông Âu.

Tổng thống Mỹ cho hay: “Tôi đã đề xuất với lãnh đạo các nước thành viên NATO cần xem xét các kế hoạch nhằm bảo đảm sự hiện diện thường xuyên của NATO tại những nước mà họ cảm thấy dễ bị tổn thương. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể làm điều đó bằng những gì mà chúng ta đang có”.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho rằng cuộc khủng hoảng Ukraine là “lời cảnh tỉnh” đối với Liên minh châu Âu rằng khối này cần giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga./.
Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Theo Tân Hoa Xã, Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage