Mỹ vẫn bình thản dù bị gạt khỏi đối thoại về Syria ở Nga

VOV.VN - Mỹ đang tìm cách xoa dịu dư luận về việc nước này vắng mặt trong cuộc gặp 3 bên Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow ngày 20/12 để thảo luận về Syria.

Mỹ tuyên bố không cảm thấy “bẽ bàng” vì điều này và sự vắng mặt đó cũng không phản ánh rằng vai trò của Mỹ tại Trung Đông đang bị suy giảm.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Ngoại trưởng John Kerry chỉ coi cuộc gặp này là một nỗ lực đa phương khác nhằm đạt được hòa bình lâu dài cho Syria và ông hoan nghênh bất cứ tiến trình nào như thế. 

my van binh than du bi gat khoi doi thoai ve syria o nga hinh 1
Hình ảnh thành phố Aleppo, Syria tan hoang trong các cuộc nội chiến. (Ảnh: Reuters).

Ông Kirby bác bỏ mọi suy đoán rằng việc Mỹ không tham gia một cuộc gặp như vậy là dấu hiệu hay là phép thử về sức ảnh hưởng và vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Trung Đông cũng như trên thế giới. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Mỹ hay Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều mong muốn một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và phân phát viện trợ khẩn cấp ở Syria. Nhưng ông cho rằng, còn quá sớm để nhận định cuộc gặp 3 bên Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ tại Moscow là thành công.

Trước đó, quyết định của Tổng thống Barack Obama về việc chỉ giới hạn viện trợ cho lực lượng đối lập được coi là ôn hòa đã tạo cảm giác Mỹ có ít công cụ đòn bẩy để tạo ảnh hưởng đến tình hình tại Syria, đặc biệt là sau khi Nga đã tiến hành không kích nhằm vào lực lượng chống đối Tổng thống Bashar al-Assad.

Chuyên gia Viện nghiên cứu Washington về chính sách Cận Đông (Washington Institute for Near East Policy) Dennis Ross, người từng làm cố vấn về Iran và Trung Đông cho các chính quyền của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ cho rằng, chính quyền hiện nay đã tự khiến nước Mỹ “xa rời” Syria./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600