Mỹ xác nhận Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa

VOV.VN -Các nhà phân tích quân đội Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa 2 giai đoạn ngày 04/07.

Tên lửa này đã bay khoảng 885 km trước khi rơi xuống khu vực biển phía Tây Nhật Bản.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, trên trang Twitter cá nhân, tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi Trung Quốc gây sức ép buộc Triều Tiên phải kết thúc các hành động tương tự.  

trieu tien co the da phong ten lua dan dao lien luc dia hinh 1
Mô phỏng đường bay tên lửa Triều Tiên phóng hôm nay. Đồ họa: CNN.

Trung Quốc và Nga đã gọi vụ thử tên lửa là không chấp nhận được và kêu gọi Triều Tiên đình chỉ các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Hai nước này cũng kêu gọi Mỹ dừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc và từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa gây tranh cãi được triển khai tại Hàn Quốc.

Các quan chức an ninh quốc gia, quân đội, và ngoại giao chính quyền tổng thống Donald Trump ngày 04/07 đã có các cuộc họp bất thường để thảo luận các giải pháp cần thiết để đáp trả nếu Triều Tiên thực sự thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các chuyên gia kỹ thuật quân đội Mỹ hiện đang rà soát lại các dữ liệu và thông tin tình báo từ các vệ tinh của Mỹ, máy bay và các hệ thống khác nhằm xác định xem tuyên bố của Triều Tiên về việc phóng tên lửa liên lục địa là đúng hay không.

Nếu tuyên bố này là chính xác, khả năng Tổng thống Trump sẽ thông qua một giải pháp đáp trả, có thể bao gồm việc tăng cường sự hiện diện của quân đội, máy bay và tàu chiến Mỹ trong khu vực. Các giải pháp ngoại giao cũng đang được cân nhắc, bao gồm các hình phạt bổ sung đối với Triều Tiên.

Trong trường hợp Triều Tiên thực sự phóng tên lửa liên lục địa, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ công khai thông báo các biện pháp phòng thủ tên lửa trên các tàu hải quân cũng như các hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất ở Hàn Quốc và Nhật Bản trong tình trạng sẵn sàng nhằm đối phó với sự gây hấn của Triều Tiên.

Hiện các quan chức Mỹ vẫn cho rằng Triều Tiên vẫn chưa thể phóng tên lửa với khả năng chạm tới khu vực phía Tây Alaska. Tuy nhiên, các chỉ huy quân đội Mỹ cho biết đã chuẩn bị phương án cho tình huống xấu nhất./.

PV/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.
VOV-left-160x600