Mỹ xây dựng kế hoạch hoà bình cho Trung Đông

Hassan Khareishah - một thành viên trong Hội đồng lập pháp Palestine tiết lộ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có kế hoạch giải quyết xung đột Israel – Palestine

Kế hoạch này đang được Tổng thống Obama thảo luận với các nhà lãnh đạo Arab. Ông Hassan Khareishah cho biết, kế hoạch sẽ được thông báo vào cuối tháng này tại một Hội nghị đặc biệt ở Sharm el-Sheikh với sự tham dự của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Kế hoạch do Tổng thống Obama bao gồm 10 điều bao gồm: Lực lượng quốc tế triển khai ở thung lũng sống Jordan và khu Bờ Tây; Một số khu vực ở đông Jerusalem giao cho chính quyền Israel, số còn lại dưới sự kiểm soát của Arab; Giải quyết các vấn đề phe phái ở Palestine; Tồn tại một khu vực định cư lớn ở Bờ Tây do Israel kiểm soát, đồng thời tiến hành đàm phán trong 3 tháng về việc xây dựng các khu định cư nhỏ; Giải trừ quân bị ở khu Bờ Tây và Israel kiểm soát không phận; Tăng cường trao đổi, hợp tác an ninh giữa người Israel và người Palestine; Palestine không được phép liên minh quân sự với các nước trong khu vực; Mỹ cam kết xây dựng nhà nước Palestine vào mùa hè năm 2010; Cho phép một số người tị nạn trở về khu Bờ Tây, đặc biệt là thành phố Ramallah và Nablus và có sự hỗ trợ về tài chính cho người tị nạn trở về; Israel bắt đầu thả tự do cho các tù nhân Palestine ngay sau khi ký kết thực hiện kế hoạch này. Thả tự do cho toàn bộ tù nhân trong vòng 3 năm./.

Ngọc Thạch (từ Cairo)
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage