Mỹ xem xét gói kích thích kinh tế 447 tỷ USD

Đây được coi là gói kích thích kinh tế mới nhất của Tổng thống Mỹ trong thời điểm nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Ngày 12/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Obama chính thức đệ trình kế hoạch tạo công ăn việc làm trị giá 447 tỷ USD lên Quốc hội nước này để thông qua.

Kế hoạch tạo công ăn việc làm 447 tỷ USD, được Tổng thống Obama giới thiệu trước quốc hội Mỹ vào cuối tuần trước, lớn hơn rất nhiều so với các nhà kinh tế dự đoán. Hơn một nửa số tiền của kế hoạch này là dành cho cắt giảm thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như các doanh nghiệp có sử dụng nhân công là cựu chiến binh, số còn lại để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và kéo dài thời gian hỗ trợ cho những người bị thất nghiệp.

Phát biểu tại Nhà Trắng trước đội ngũ giáo viên, công nhân xây dựng, cựu chiến binh và các doanh nghiệp nhỏ, Tổng thống Obama thúc giục quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua kế hoạch tạo việc làm này. Tổng thống Obama nói: "Không phải vì mục đích chính trị, không phải niềm vui và cũng không phải trò đùa, tôi đệ trình kế hoạch tạo việc làm này với hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng thông qua".

Tổng thống Obama nói rằng ông hiểu được người dân Mỹ đang hết sức thất vọng với nền kinh tế hiện nay. Tuy nhiên ông cho rằng những quyết định của chính phủ Mỹ là đúng đắn, nếu không có những hành động đó thì kinh tế Mỹ sẽ tồi tệ hơn rất nhiều. Trên thực tế tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện nay vẫn ở mức trên 9%, do vậy Nhà trắng đã đưa ra kế hoạch đó nhằm tạo thêm nhiều việc làm ở Mỹ.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner nói rằng các nghị sỹ đảng Cộng hòa đánh giá cao những nỗ lực đệ trình lên Quốc hội kế hoạch tạo việc làm của Tổng thống Obama và cho biết rằng Hạ viện Mỹ sẽ xem xét nó. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ vẫn yêu cầu các nghị sỹ đảng Cộng hòa  cân nhắc kế hoạch này với con mắt hoài nghi./.

PV (từ Washington)
Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage