Mỹ yêu cầu Colombia tiếp nhận tù nhân từ Guantanamo

VOV.VN - Hiện phía Colombia chưa phản hồi yêu cầu trên vì còn phải nghiên cứu tác động của việc này.

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/3, Ngoại trưởng Colombia, Maria Angela Holguin đã xác nhận việc Chính phủ Mỹ yêu cầu Colombia tiếp nhận một số tù nhân bị giam giữ ở nhà tù tại vịnh Guantanamo.

my yeu cau colombia tiep nhan tu nhan tu guantanamo hinh 1
Tù nhân tại nhà tù Guantanamo (Ảnh: PressTV)

Theo bà Holguin, hiện phía Colombia chưa phản hồi yêu cầu trên, vì còn phải nghiên cứu tác động của việc này. Colombia cho rằng, những tù nhân ở Guantanamo cần tiếp tục cuộc sống của họ, đồng thời hoan nghênh cách tiếp cận của Mỹ về vấn đề này.

Phát biểu trên của Ngoại trưởng Holguin được đưa ra ngay sau khi Bộ trưởng tư pháp Colombia nói rằng nước này có thể sẽ không thể tiếp nhận các tù nhân theo yêu cầu của Mỹ với lý do các nhà tù ở Colombia đã quá tải.

Hiện nay Uruguay là nước duy nhất trong khu vực bày tỏ sẵn sàng chấp nhận yêu cầu của Mỹ và có thể tiếp nhận khoảng 5 tù nhân từ nhà tù Guantanamo – nhà tù hiện giam giữ 154 phạm nhân.

Được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush để giam giữ các nghi can khủng bố sau vụ 11/9/2001, nhà tù ở vịnh Guantanamo đã trở thành đề tài gây tranh cãi gay gắt tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì hầu hết các tù nhân ở đây bị giam giữ nhiều năm mà không được xét xử.

Kể từ khi lên nhậm chức nhiệm kỳ đầu năm 2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những nỗ lực nhằm đóng cửa nhà tù này. Tuy nhiên, mục tiêu này chưa thể thực hiện được do các nghị sỹ đảng Cộng hòa từ chối cấp kinh phí để đưa tù nhân tới Mỹ xét xử hoặc chuyển sang nước thứ ba./.


Ngọc Khương/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.