Mỹ-Anh tham vấn về tình hình Ukraine

VOV.VN -Anh và Mỹ nhất trí sẽ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ về tình hình Ukraine trong thời gian tới.

Ngày 5/3,Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron bàn về tình hình Ukraine.

my-anh tham van ve tinh hinh ukraine hinh 1
Thủ tướng Anh David Cameron (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington (Ảnh: AP)

Trong một tuyên bố, Văn phòng Tổng thống Mỹ cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Anh - Mỹ hoan nghênh sứ mệnh quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) theo yêu cầu của Chính phủ lâm thời Ukraine.

Mỹ, Anh và 14 quốc gia tham gia tổ chức này sẽ cử các quan sát viên quân sự tới bán đảo Crimea thuộc Ukraine để giám sát tình hình. Theo kế hoạch, nhóm quan sát viên không được trang bị vũ khí mà chỉ thu thập thông tin về các vấn đề liên quan đến quân sự rồi gửi báo cáo cho tất cả các quốc gia thành viên.

Hiện Mỹ và phương Tây đang kêu gọi Nga rút lực lượng đang hiện diện ở các khu vực tại bán đảo Crimea về căn cứ của Hạm đội Biển Đen. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, Nga không thể ra lệnh cho các "lực lượng tự vệ" ở nước Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Anh còn thảo luận việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine nhằm giúp nước này ổn định nền kinh tế và để chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào tháng 5 tới. Anh và Mỹ nhất trí sẽ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ về tình hình Ukraine trong thời gian tới./.

Mai Liên/VOV - Trung tâm Tin (theo Tân Hoa xã)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Công Phượng lập kỷ lục khủng sau khi giúp U23 Việt Nam thắng Thái Lan
VOV.VN - Công Phượng lập kỷ lục ấn tượng sau khi giúp U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan tại M-150 Cup 2017.