Mỹ-Hàn Quốc nhất trí cần phải gia tăng trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí siết chặt hơn nữa gói trừng phạt của LHQ nhằm vào Triều Tiên liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 có cuộc điện đàm, trong đó nhất trí thực hiện triệt để hơn nữa các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của nước này.

my han quoc nhat tri can phai gia tang trung phat trieu tien hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon. Ảnh: Yonhap.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun cho biết, tại cuộc thảo luận, hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trừng phạt Triều Tiên, dựa trên sự phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Donald Trump cũng nhất trí tăng cường hợp tác song phương chặt chẽ hơn nữa, cũng như sẽ phối hợp để tạo thêm sức ép thực tế đối với Triều Tiên.

Hai bên cũng kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động gây căng thẳng, cảnh báo rằng điều này chỉ khiến nước này càng bị cô lập hơn về mặt ngoại giao cũng như kinh tế.

“Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện triệt để hơn nữa các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để nước này nhận thức được, những hành vi khiêu khích của mình sẽ chỉ chuốc lấy sự cô lập hơn nữa về mặt ngoại giao, cũng như kinh tế và cuối cùng là đi tới con đường sụp đổ. Mỹ và Hàn Quốc cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế  được thể hiện rõ trong Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được thông qua sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này".

Đặc biệt, hai bên đã thảo luận những biện pháp nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của Hàn Quốc, nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa khẳng định cam kết về an ninh đối với Hàn Quốc, cũng như sự ủng hộ đối với liên minh Mỹ- Hàn.

Trước đó, hôm 15/9, Triều Tiên đã lần thứ 2 trong vòng  hơn 2 tuần phóng một tên lửa đạn đạo bay qua Nhật Bản nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của nước này. Tên lửa này đã bay khoảng 3.700km và đạt độ cao tối đa là khoảng 770km so với mặt biển. Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ngay lập tức cùng ngày triệu tập cuộc họp khẩn và ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x