Mỹ-Nhật-Hàn thảo luận về chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên

VOV.VN - Việc tổ chức cuộc gặp cấp cao 3 nước liên quan đến việc Triều Tiên mới đây phóng 25 quả tên lửa tầm ngắn.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ đang thảo luận về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh 3 bên trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về an ninh hạt nhân sẽ diễn ra tại La Hay, Hà Lan vào tuần tới.

Theo nhật báo “Nihon Keizai Shimbun” (Nhật Bản) số ra hôm 19/3, việc tổ chức cuộc gặp cấp cao 3 nước nhằm khẳng định sự hợp tác trong giải quyết các vấn đề liên quan CHDCND Triều Tiên, trong đó có việc Bình Nhưỡng mới đây phóng 25 quả tên lửa tầm ngắn. 

my-nhat-han thao luan ve chuan bi hoi nghi thuong dinh 3 ben hinh 1
Việc tổ chức cuộc gặp cấp cao 3 nước liên quan đến việc phóng 25 tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Cuộc gặp trên cũng là cơ hội để Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc gặp song phương lần đầu tiên. Cũng theo báo trên, hiện chưa rõ phía Hàn Quốc có chấp nhận tham dự cuộc gặp 3 bên hay không, vì Hàn Quốc cho rằng một cuộc gặp như thế sẽ không có ý nghĩa nếu giữa Hàn Quốc và Nhật Bản không đạt được tiến triển về vấn đề lịch sử. Hiện cả Mỹ và Nhật Bản đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Hàn Quốc tham dự cuộc gặp.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc xấu đi sau khi ông Abe hồi tháng 12/2013 đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ các binh sỹ Nhật Bản tử trận trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngoài ra, hai bên cũng bất đồng về giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép phục vụ binh sỹ Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2./.

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin (Theo KBS)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những mỹ nhân cực kỳ cuốn hút đến từ “quốc đảo băng hỏa” Iceland
VOV.VN - Dù có dân số khiêm tốn chưa đầy 350.000 người, quốc đảo băng hỏa Iceland vẫn có rất nhiều mỹ nhân cực kỳ nóng bỏng và quyến rũ.
VOV_AllPage