Mỹ-Triều khẩu chiến, Trung Quốc sẽ dàn hòa?

VOV.VN - Ngày 11/4, CHDCND Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là phản ứng đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc ngày 10/4 cũng cho biết sẽ thúc đẩy cách tiếp cận mới nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

my trieu khau chien trung quoc se gian hoa hinh 1
Cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên. Ảnh: EPA.

Sự răn đe của Mỹ

Nhóm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ cuối tuần qua, đã hủy bỏ một chuyến thăm theo kế hoạch đến Australia để đến bán đảo Triều Tiên, trong một bước đi nhằm phô trương lực lượng chống lại các mối đe dọa gia tăng từ Triều  Tiên.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, hành động này của Mỹ đã đạt đến giai đoạn nghiêm trọng. Triều Tiên sẵn sàng phản ứng với bất cứ hình thức chiến tranh nào mà Mỹ mong muốn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tuần qua đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria, được cho là một cảnh báo ngầm gửi tới Triều Tiên, trong bối cảnh nước này khẳng định đang đề cập mọi lựa chọn để kiềm chế Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Mỹ gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng cảnh báo sẽ áp dụng các hành động đơn phương nhằm vào Triều Tiên, nếu Trung Quốc thất bại trong việc ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, với tuyên bố mới nhất của Triều Tiên cho thấy quốc gia này sẽ quyết tâm theo đuổi con đường của mình.

Hiện có nhiều lo ngại Triều Tiên có thể tiếp tục phóng thử tên lửa vào ngày 15/4 tới nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Truyền thông Mỹ phân tích các dữ liệu vệ tinh cho biết, Triều Tiên cũng có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới và nước này chỉ cần trong 2 năm tới để có thể tấn công lãnh thổ Mỹ.

Trong một thông điệp cứng rắn gửi tới Triều Tiên, ngày 10/4 Trung Quốc và Hàn Quốc nhất trí sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nếu Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Kim Hong Kyun khẳng định: “Cả hai bên nhất trí rằng, nếu Triều Tiên tiếp tục đưa ra các hành động khiêu khích như thử hạt nhân hay phóng tên lửa liên lục địa bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ có các biện pháp bổ xung nhằm gia tăng sức ép lên Triều Tiên, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hàn Quốc và Trung Quốc cũng nhất trí tham vấn chặt chẽ với nhau về vấn đề Triều Tiên.”

Cách tiếp cận “2 chiều” của Trung Quốc

Trung Quốc ngày 10/4 cũng đề xuất cách tiếp cận "2 chiều" nhằm đẩy mạnh việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập một cơ chế hòa bình song song. Theo đó, trước hết, Triều Tiên có thể ngừng tiến hành các hoạt động tên lửa và hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quy mô lớn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng,  với đề xuất đã được xây dựng một cách hợp lý, công bằng, Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ nghiêm túc xem xét và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định không mấy lạc quan về triển vọng đề xuất này của Trung Quốc. Vì thực tế đây không phải là lần đầu tiên đề xuất này được đề cập và đã vấp phải sự phản đối của Mỹ và Hàn Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho rằng, Triều Tiên phải có các bước đi tích cực trước khi Mỹ và Hàn Quốc xem xét những bước đi tiếp theo, trong khi Hàn Quốc khẳng định, bây giờ không phải là thời điểm để thảo luận về việc nên đối thoại hay dừng đối thoại với Triều Tiên./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 10 máy bay sát thủ có thể góp phần thay đổi cục diện chiến tranh
VOV.VN - Sau đây là danh sách 10 máy bay “sát thủ” đã từng hoặc vẫn còn rất hiệu quả một khi cất cánh, tác động vào cục diện cuộc chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x