Mỹ-Trung đạt được tiến triển trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ đã đạt được tiến triển trong đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 25/7 cho biết Trung Quốc đã có những hưởng ứng ban đầu trước đề xuất mới của Mỹ cho những trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

my va trung quoc dat duoc tien trien trong van de trung phat trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

Theo bà Haley, Trung Quốc thể hiện sự “nghiêm túc” trong vấn đề này:  “Chúng tôi đã thực sự thảo luận về những trừng phạt khác nhau. Chúng tôi thảo luận mỗi ngày và sẽ theo dõi sát sao tình hình. Mỹ muốn Trung Quốc và các nước khác thấy được sự nghiêm trọng và tiếp tục có hành động. Tôi cho rằng Trung Quốc đã có sự hợp tác. Chúng tôi chờ đợi xem sự hợp tác này có mạnh mẽ hay không”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cũng cho rằng đây sẽ là “phép thử lòng tin” khi Trung Quốc làm việc với cả phía Nga trong vấn đề này. Do đó, hiện còn qua sớm để xác định hành động của phía Trung Quốc.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov hôm 24/7 cho rằng một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên không nên tìm cách bóp nghẹt nền kinh tế của Triều Tiên.

Thứ trưởng Gatilov nhấn mạnh, Nga lên án các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, và một nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc cần nhằm chính xác vào vấn đề này, chứ không được đi quá xa./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phiến quân IS phản kích điên cuồng ở gần mặt trận Deir ez-Zor
VOV.VN - Hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố IS mới đây công bố loạt ảnh các chiến binh IS đang tấn công tuyến đường tiếp vận nối Deir ez-Zor và Hasakah.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x