Năm 2013 số người thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng

(VOV) - Theo ILO, năm 2013 sẽ có thêm 5,1 triệu người trên thế giới gia nhập đội quân thất nghiệp.

Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cảnh báo, trong năm nay sẽ có thêm khoảng 5,1 triệu người thất nghiệp và xu hướng này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm sau với khoảng 3 triệu người nữa không có việc làm.

nam 2013 so nguoi that nghiep se tiep tuc tang hinh 1
Dân Hy Lạp xếp hàng bên ngoài cơ quan quản lý thất nghiệp ở Athens. Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp tăng lên mức kỷ lục 26,8% trong tháng 10/2012 do tình trạng suy thoái kinh tế, nợ nần của quốc gia kéo dài  (Ảnh: Reuters)

Báo cáo “Xu hướng việc làm toàn cầu 2013” của ILO cho biết, sau 2 năm giảm liên tiếp, số người thất nghiệp trên toàn thế giới trong năm qua tăng đáng kể, lên khoảng 4,2 triệu trên tổng số hơn 197 triệu lao động.

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế Guy Ryder, đáng lo ngại là trong số này, những người trẻ tuổi chiếm khá đông.

Ông Ryder nhấn mạnh: “Những người trẻ tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng việc làm đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Chúng tôi ước tính gần 74 triệu người trẻ tuổi trên toàn thế giới đang thất nghiệp và sẽ có thêm khoảng nửa triệu người nữa vào năm 2014. Điều đó có nghĩa là số người thất nghiệp trẻ tuổi chiếm khoảng 12,6% của cả thế giới”.

Cũng theo ông Ryder, vấn đề của cuộc khủng hoảng việc làm hiện nay ở nhiều nước là việc “thị trường lao động không tương xứng ngày càng tồi tệ hơn”. Nói cách khác khoảng cách giữa cung và cầu về kỹ năng lao động ngày càng lớn khi rất nhiều người trẻ tuổi không đáp ứng được yêu cầu của những công việc đang cần tuyển người lao động./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm tin (Theo UN Radio)

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x